Toán toán 11 cấp số cộng

An ACG

Học sinh
Thành viên
11 Tháng năm 2017
81
27
26
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm m để phương trình x33x2+mx+xm=0coˊcaˊcnghimlpthaˋnhca^ˊpso^ˊcng[tex]A.m3................B.m3...........C.m=0x^{3}-3x^{2}+mx+x-m=0 có các nghiệm lập thành cấp số cộng [tex]A. m\geq 3 ................ B. m\leq 3 ........... C. m=0 ............ D. m tùy ý
 
Last edited:

An ACG

Học sinh
Thành viên
11 Tháng năm 2017
81
27
26
24
Sorry mình ghi đề sai
Tìm m để pt : x^3 - 3x^2 +mx +x -m = 0 có nghiệm lập thành cấp số cộng
A. m>=3
B. m<=3
C. m=0
D. m tùy ý
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
Sorry mình ghi đề sai
Tìm m để pt : x^3 - 3x^2 +mx +x -m = 0 có nghiệm lập thành cấp số cộng
A. m>=3
B. m<=3
C. m=0
D. m tùy ý
x33x2+mx+xm=0x^3 - 3x^2 +mx + x - m =0(*)
Giả sử (*) có 3 nghiệm x1,x2,x3 lập thành CSC
=> x1 + x3 = 2.x2
Áp dụng đli Viet ,có:
x1 + x2 + x3 = 3
=>3.x2 = 3
=> x2=1
=> x=1 là nghiệm của (*).
Thay x=1 vào pt có: 1-3+m+1-m=0 <=> -1 = 0...........
Lạ nhỉ @toilatot vô coi tui sai chỗ nèo ế,,,,,
 
  • Like
Reactions: toilatot

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
x33x2+mx+xm=0x^3 - 3x^2 +mx + x - m =0(*)
Giả sử (*) có 3 nghiệm x1,x2,x3 lập thành CSC
=> x1 + x3 = 2.x2
Áp dụng đli Viet ,có:
x1 + x2 + x3 = 3
=>3.x2 = 3
=> x2=1
=> x=1 là nghiệm của (*).
Thay x=1 vào pt có: 1-3+m+1-m=0 <=> -1 = 0...........
Lạ nhỉ @toilatot vô coi tui sai chỗ nèo ế,,,,,
thử làm theo cách dùng hệ số bất định đi
 

An ACG

Học sinh
Thành viên
11 Tháng năm 2017
81
27
26
24
x33x2+mx+xm=0x^3 - 3x^2 +mx + x - m =0(*)
Giả sử (*) có 3 nghiệm x1,x2,x3 lập thành CSC
=> x1 + x3 = 2.x2
Áp dụng đli Viet ,có:
x1 + x2 + x3 = 3
=>3.x2 = 3
=> x2=1
=> x=1 là nghiệm của (*).
Thay x=1 vào pt có: 1-3+m+1-m=0 <=> -1 = 0...........
Lạ nhỉ @toilatot vô coi tui sai chỗ nèo ế,,,,,
Sorry bạn mình ghi đề sai
Tìm m để pt : x^3 - 3x^2 +mx +2 -m = 0 có nghiệm lập thành cấp số cộng
A. m>=3
B. m<=3
C. m=0
D. m tùy ý
bài này mình bấm máy thử hình như m<=3 là đúng :)))
 
  • Like
Reactions: toilatot

An ACG

Học sinh
Thành viên
11 Tháng năm 2017
81
27
26
24
ờ tui chưa bao giờ làm cách vi ét
toàn dùng đồng nhất thôi
p/s nên goole tra cách làm rồi làm thử xem
Sorry bạn mình ghi đề sai
Tìm m để pt : x^3 - 3x^2 +mx +2 -m = 0 có nghiệm lập thành cấp số cộng
A. m>=3
B. m<=3
C. m=0
D. m tùy ý
bài này mình bấm máy thử hình như m<=3 là đúng :)))
 

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
thế m = 3 xong r giải phương trình bậc 3 trên máy tính hình như ra x1=1 x2 =1 x3=1 => là CSC
thế m = 2 xong r giải pt bậc 3 trên máy tính hình như ra x1=2 x2=1 x3=0 => nó là CSC
Vậy ==> m<=3 đúng sr bạn tại mình ghi đề sai :)))))))))
Hì,,cách này mò nhỉ,,theo mk nếu trình bày tự luận làm như này liệu dc ko nhỉ,hơi thiếu chặt chẽ xíu;)
Có a+b+c+d=0 => ptr luôn có nghiệm x=1
Ptr<=>(x-1)(x^2-2x-2+m)=0
<=> x=1 hoặc x^2-2x-2+m=0(*)
Để ptr ban đầu có 3 nghiệm thì(*) có 2 nghiệm pbiet <=> denta >=0 <=> m<=3
Nghiệm ptr (*) là x1,x2
Theo đề x1,x2, và 1 lập thành CSC => x1+x2=2 hoặc x1+1=2.x2 hoặc x2+1=2.x1
Áp dụng viet cho ptr (*) có x1+x2=2 => ptr (*) luôn có nghiệm x1,x2 cùng 1 lập thành CSC,,
=> m<=3,,
 
  • Like
Reactions: An ACG
Top Bottom