[Toán 11] Cấp số cộng

N

ngocthao1995

Tìm CSC có 8 số hạng biết tổng các số hạng =44 và hiệu giữa số hạng đầu và số hạng cuối là 21

Giả sử CSC có 8 số hạng lần lượt là [TEX]u1,u2,u3,......,u8[/TEX]

Theo bài ra ta có [TEX]S8=44[/TEX] và[TEX] u8-u1=21[/TEX]

[TEX]S8=44 \Leftrightarrow 44=\frac{8(u1+u8)}{2}\Leftrightarrow u1+u8=11[/TEX]

Giải hệ[TEX] \Rightarrow u1=-5 , u8=16[/TEX]

Tính được công sai [TEX]d=3[/TEX]

--> CSC thoả mãn đề bài là -5,-2,1,4,7,10,13,16
 
Y

your_ever

Tìm CSC có 8 số hạng biết tổng các số hạng =44 và hiệu giữa số hạng đầu và số hạng cuối là 21

Ta có [TEX]u_8 - u_1 = 21 \Leftrightarrow u_1 + 7d - u_1 = 21 \Leftrightarrow d = 3 [/TEX]

[TEX]2S_n = 8.(2u_1 + 7d)\Leftrightarrow 2.44 = u_1 = -5[/TEX]

Vâyj csc cần tìm là [TEX]u_n = -5 + (n-1).3[/TEX]
 
Top Bottom