[Toán 11] Cấp số cộng và cấp số nhân

T

talathangngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm 3 số hạng đầu của môt cấp số nhân, biêt rằng khi tăng số thứ hai thêm 2 thi các số đó tạo thành một cấp sô cộng , còn nếu sau đó tăng số cuối thêm 9 thì chúng lại lâp thành một cấp số nhân.
Giải chi tiết giúp em với!
Cám ơn.
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

a,b,c cấp số nhân

$\Rightarrow b=aq$

$c=aq^2$

a,b+2,c cấp số cộng

$\Rightarrow b+2=a+d$

$c=a+2d$

$a,b+2,c+9$ cấp số nhân

$\Rightarrow b+2=ap$

$c+9=ap^2$

tổng kết lại có hệ 6 phương trình 6 ẩn (a,b,c,p,q,d)

(1)$b=aq$

(2)$c=aq^2$

(3)$b+2=a+d$

(4)$c=a+2d$

(5)$b+2=ap$

(6)$c+9=ap^2$

giải hệ này thôi
 
T

talathangngoc

a,b,c cấp số nhân

$\Rightarrow b=aq$

$c=aq^2$

a,b+2,c cấp số cộng

$\Rightarrow b+2=a+d$

$c=a+2d$

$a,b+2,c+9$ cấp số nhân

$\Rightarrow b+2=ap$

$c+9=ap^2$

tổng kết lại có hệ 6 phương trình 6 ẩn (a,b,c,p,q,d)

(1)$b=aq$

(2)$c=aq^2$

(3)$b+2=a+d$

(4)$c=a+2d$

(5)$b+2=ap$

(6)$c+9=ap^2$

giải hệ này thôi

Cám ơn bạn.....Nhưng mà cách làm của bạn cũng giống như của mình, nhưng mà đến khi giải hệ 6 ẩn thì giải ko đc.. bạn có thể hướng dẫn cho mình 1 chút ko????
Mình ko biết bắt đầu từ đâu cả :((((((((((
 
Top Bottom