[Toán 11] Cấp số cộng, cấp số nhân

D

duongjapan

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

1. Số đo các góc của 1 đa giác lồi có 9 cạnh lập thành 1 cấp số cộng có công sai d = 3 độ. Tìm số đo của các góc đó.

ta có tổng số góc của đa giác đó là

[laTEX]180.( 9 - 2 ) = 1260 \\ \\ S_9 = \frac{9(u_1 + u_9)}{2} = \frac{9(2u_1+8.d) }{2} = 1260 \\ \\ 9(2u_1 + 24) = 2520 \Rightarrow u_1 = 128^o \\ \\ u_2 = u_1 + 3 = 131^o \\ .......\\ u_9 = 152^o[/laTEX]


2. Tìm cấp số cồng có tính chất: Sn=3n^2 +n, n thuộc N*
(giúp em với, thank you)

[laTEX]S_n = \frac{n[2u_1 + (n-1)d]}{2} = n(3n+1) \\ \\ 2u_1 -d + d.n = 6n +2 [/laTEX]

đồng nhất thức ta có

[laTEX]d = 6 \\ \\ 2u_1 -d = 2 \Rightarrow u_1 = 4 \\ \\ u_n = 4 + (n-1).6[/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom