[Toán 11] Cấp số cộng,cấp số nhân

Q

quynhquynhngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1) tìm x để
a) [TEX]x+1,3x-2,x^2 -1[/TEX] theo thứ tự thành một cấp số cộng
b) [TEX]x^2 -1, 4x+3, x-1 [/TEX]theo thứ tự thành một cấp số cộng
bài 2)
a,b,c làm thành một cấp số cộng.chứng minh rằng:
[TEX]a^2 +2bc=c^2 +2ab[/TEX]
[TEX]a^2 +8bc=(2b+c)^2[/TEX]
mong các bạn thông cảm vì mình ko đánh số mũ

Bạn chú ý nhé,mấy bài trước gửi đúng tiêu đề,lần này lại gửi sai là sao???
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

bài 1) tìm x để
a) x+1,3x-2,x^2 -1 theo thứ tự thành một cấp số cộng
b) x^2 -1, 4x+3, x-1 theo thứ tự thành một cấp số cộng

[TEX]\text{a)YCDB \Leftrightarrow x^2-1+x+1=2(3x-2)\\ \Leftrightarrow x^2-5x+4=0 \\ \Leftrightarrow \[x=1\\x=4 }\\ \text{b) YCDB \Leftrightarrow x^2-1+x-1=2(4x+3)\\ \Leftrightarrow x^2-7x-8=0\\ \Leftrightarrow \[x=-1\\x=8[/TEX]

bài 2)
a,b,c làm thành một cấp số cộng.chứng minh rằng:
a^2 +2bc=c^2 +2ab
a^2 +8bc=(2b+c)^2
mong các bạn thông cảm vì mình ko đánh số mũ

[TEX]\text{a^2+2bc=c^2 +2ab \\ \Leftrightarrow a^2-2ab=c^2-2bc \\ \Leftrightarrow (a-b)^2=(c-b)^2\\ \Leftrightarrow \[a=b=c \\ a+c=2b \Rightarrow dpcm[/TEX]

[TEX]\text{a^2 +8bc=(2b+c)^2\\\Leftrightarrow a^2=4b^2-4bc+c^2\\ \Leftrightarrow a^2=(2b-c)^2\\ \Leftrightarrow \[a+c=2b \\ a=c-2b \Rightarrow dpcm[/TEX]
 
Top Bottom