[Toán 11]cần giúp đỡ

H

haiyenbk93

cho (p): y=x^2-2x+3
tìm phương trình tiếp tuyến với (p)
1. tại điểm có hoành độ xo=1
2. song song với đường thẳng 4x-2y+5=0
3. vuông góc đường x+4y=0
Tính đạo hàm [TEX]y'= 2x-2[/TEX]
1. [TEX]y'(1)= 0 => [/TEX] ptrình tiếp tuyến là [TEX]y=2[/TEX]
2. Gọi tiếp điểm là [TEX]A(x_0,y_0)[/TEX] => [TEX]4.(x- x_0) - 2.(y-y_0) = 0[/TEX]
Bây gìơ tìm [TEX]x_0 và y_0[/TEX]
Đạo hàm tại [TEX]x_0[/TEX]bằng 2
Thế là tính đc pt đường thẳng tiếp tuyến đó nhé ;)
3. Vuông góc nên hệ số góc bằng 4 (tích 2 hệ số góc của 2đt vuông góc bằng -1)
Cũng làm tương tự, gọi tiếp điểm có tọa độ (x0,y0)
Đạo hàm tại x0 bằng 4
Đường thẳng đó có vectơ chỉ phương là (1;4)
Từ đó tính đc
Mình chưa học đến đạo hàm nên chả biết thế đúng hay sai, lơ mơ thôi
đúng thì thanks nhé ;;)
 
C

chuot9192

cho (p): y=x^2-2x+3
tìm phương trình tiếp tuyến với (p)
1. tại điểm có hoành độ xo=1
2. song song với đường thẳng 4x-2y+5=0
3. vuông góc đường x+4y=0

:cool: y'=2x-2
pt tt cua (P) có dạng y=y'(xo)*(x-xo) + yo (1)

1. tại xo = 1 => yo = 2
thay vao` (1) ta có pttt : y=0*(x-1) + 2 <=> y=2

2. tiep tuyen song2 vs 4x-2y+5=0 hay song song vs y=2x+5/2
<=> y'(xo) = 2 <=> 2xo - 2 = 2 <=> xo = 2 => yo = 3 (đến đây giải như câu 1)

3 tt vuong goc vs dg thg x+4y = 0 hay la` vuong goc vs y = -1/4x
<=> y'(xo)*(-1/4)= -1 <=> 2xo - 2 =4 <=> xo = 3
=> yo = 6 ( cũng giải như câu 1)


nếu thấy tui làm đúng thì thank cho tui 1 cái OK
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom