toan 11 can gap

S

silvery21

|-)giup minh bai nay nha
[TEX]12 sinx+5cosx= 2y^2 - 8y+21[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{12}{13}sinx +\frac{5}{13}cosx=\frac{2}{13}y^2 -\frac{8}{13}y +\frac{21}{13}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX] sin ( x+\alpha) =\frac{2}{13}( y -2)^2 +1 [/TEX] ( với [TEX]cos\alpha=\frac{12}{13})[/TEX]

[TEX]VT =sin ( x+\alpha) \leq 1[/TEX]

[TEX] VP =\frac{2}{13}( y -2)^2 +1 \geq 1[/TEX]

dấu= ............
[TEX]sin ( x+\alpha) =1 [/TEX] và [TEX]y -2 =0[/TEX]

...........tự lam`típ nhez;
 
Last edited by a moderator:
H

hoangphe

Áp dụng bdt bu-nhi-a có:

[tex]VT^2=(12sinx+5cosx)^2\leq(12^2+5^2)(sin^2x+cos^2x)=13^2[/tex]

\Rightarrow[tex]VT\leq13 (1) [tex]VP=2y^2-8y+21=2(y-2)^2+13\geq13[/tex]

\Rightarrow[tex]VP\geq13 (2) Từ (1)&(2)\Rightarrow dấu = xảy ra khi: [tex]\frac{sinx}{cosx}=\frac{12}{5} & y=2[/tex]

\Rightarrow[tex]tanx=\frac{12}{5} & y=2[/tex]
 
D

duyvu09

đánh giá dễ hiêu hơn chứ bạn:D theo cách đánh giá làm sẽ nhanh hơn các loại khác
Bạn sivle đầu tiên làm theo dạng asinx+bcosx=c rồi thấy VT<=n và VP>=n[do(a+b)^2>=0]
rồi thừ đó dấu = xảy ra khi...(hên xui:D)
 
N

ngu_dot_li

cách làm của mình sai chỗ nào, bạn ko nói dc à! nói thẳng khỏi tốn giấy_ quên, tốn trng topic
 
N

ngu_dot_li

à
cách giải của mình là nhằm vào tính chất dấu bằng không chặt cảu bpt
không tin, bạn làm cách mình xem. nhanh cực,
tb: đây ko phải là cách tổng quát nhưng hợp với bài này
 
N

ngu_dot_li

thớ thử làm xem nhé, cm rằng tớ đúng ý mà
dk cân để pt có nghiệm: 12^2+5^2>=(2y^2-8y+21)^2<> 13>=2y^2-8y+21 (vì 2y^2-8y+21 >0)
<>0>=2(y-2)^2<>y=2
 
N

ngu_dot_li

nếu làm theo cách này bạn nghĩ xem [tex]c^2 liệu bạn có bình phương được không mà bình phương được cũng lên bậc 4:([/QUOTE] bạn coi kí cách giải rồi chứ, bạn thấy đấy, nếu cách cảu mình không giải dc thì các bạn giải bằng đách giá cũng không ra đâu vì thực ra hai cách giải đều dựa vào một tính chất cơ bản cua pt mà thôi. Không tin thì bạn thử lấy vd khác xem.[/tex]
 
Top Bottom