Bạn nào chỉ mình cách lặp sơ đồ Hoc-ne, mình có học hòi năm lớp 9 nhưng bây giờ quên hết chơn hết chụi òi!! Mình hỏi để làm mấy bài toán quy nạp í mà ^^^^^^
Muốn lập sơ đồ đó em phải nhẩm được 1 nghiệm của PT mà thường là nghiệm đẹp nhé.
Sau đó kẻ bảng gồm 2 dòng,dòng thứ nhất viết tất cả các hệ số của các bậc từ cao tới thấp của biến,các bậc khuyết thì viết 0, nhớ bê cả dấu của nó nhé,đừng bê biểu thức mà bỏ dấu - lại là hỏng,. Dòng thứ 2,hệ số a của đa thức cần phân tích ra nhân tử em hạ ngay xuống,từ số thứ 2 em áp dụng quy tắc nhân ngang cộng chéo rồi hạ xuống nhé. Vậy là OK,
Lược đồ Hoocne này sử dụng để tìm thương số và số dư trong phép chia một đa thức bậc n cho đa thức x-a
Chẳng hạn đa thức chia là a0+a1x+......+an x^n thì ta viết như sau
........an... a(n-1).... .... a1 ...a0
. a... bn... b(n-1).... ....b1 ...b0
trong đó bn=an
. b(n-1)=a*bn + a(n-1)
. b(n-2)=a*b(n-1)+a(n-2)
tổng quát: bi=a*b(i+1)+ai;
b0 là số dư của phép chia
cho theo dạng : (ax^2 + bx + c) / (x + d)
abc- da(- d)*a +b = e(- d)*e + c = f đưa được về dạng : ax + e + f / (x + d)