[Toán 11]các bạn xem giúp cho

L

lyiuiu

ban phan tich ra la lam dc thui ...

u1q^6 - u1q^3 = -216
u1q^4 + u1q^3 = -72
u1q^3(q^3 - 1 ) = -216 (1)
<=>
u1q^3(q + 1 ) = -72 (2)

Chia (1) cho (2) ta dc :

(q^3 - 1)/( q + 1 )= 3 (*) Điều kiện: (q khác -1)
Với: q^3 - 1 = q^3 + 1^3 đúng ko ne => hang dang thưc đó : A^3 - B^3 = (A+B) ( A^2 - AB + B^2) ta se co:
q^3 - 1 = (q + 1) ( q^2 - q + 1 ). (**)

từ (**) thế vào (*) o trên ta có :

(q +1 ) ( q^2 - q + 1 )/ (q + 1) = 3 ( rút gọn ( q + 1 ) ở tử và mẫu nè
<=> q^2 - q + 1 = 3
<=> q^2 - q - 2 = 0
Bấm máy giải pt bậc 2 ta co : q = 2(nhận nè) hoac q = -1( loại) nha vi nếu q = -1 thì ở (*) đó mẫu sẽ bằng 0 nên ko dc hen.

* q = 2 thế vô (1) hoặc (2) tùy bạn,mình chon (2) nà:
u1(2)^3 x ( 2 + 1 ) = - 72 => u1 = -3
vậy ta có số hạng đầu và công bội cần tìm lần lượt là : q = 2 và u1 = -3.


Mình ko dùng đc kí tự toán học, ko thì mình trình bày dễ hiểu hơn cho bạn rùi.... nhung minh trinh bay ki lam rùi do...ban ghi ra giay rùi xem lai nha.
 
T

thanchetgoiemlasuphu93

ẹc
theo bài ra ta có hệ
eq.latex

dễ thấy q=1 hok t/m
chia vế cho vế ta đc:
[TEX]q^2 + q+1 = 3[/TEX] <=> q = 1(l) or q = -2 (t/m)
thay vào 1 trong 2 pt trên ta đc [TEX]u_1 = -3[/TEX]
 
H

hoaseru

cac ban deu nahm dau ròi. phuong trinh cua to là 1+: 1- cac ban deu nham dau ca roi`. con bam lui thi sai dảng thuc
A^3-B^3= ( A-B). ( binh phuong thieu tỏng)tuc la (a^2+ab+b^2)
cac ban xem lai di ket qua? ko dc tron` dau no ra le? lam roi ông thây` to lai bat lam nhieu thứ cu. hoi lam sao dc voi con so le? nay`
 
D

donghomauvang

[TEX][/FONT][FONT=Courier New]\left\{ \begin{array}{l} U_7-U_4=-216 \\ U_5+U_7=-72 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} U_1.q^6-U_1.q^3=-216 \\ U_1.q^4+U_1.q^3=-72 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} U_1.q^3 (q^3-1)=-216 (1) \\ U_1.q^3 (q+1)=-72 (2) \end{array} \right. [/FONT][FONT=Courier New][/TEX]
lấy
[tex]\frac{(1)}\frac{(2)} \Leftrightarrow \frac{q^3.-1}\frac{q+1}=\frac{216}\frac{72}[/tex]

rồi giải ra q=-1 (loại) với q=2 (chọn)
 
D

donghomauvang

[TEX][/FONT]\left\{\begin{array}{l} U_7-U_4=-216 \\ U_5+U_7=-72 \end{array}\right.[\tex] [tex]\left\{\begin{array}{l} U_1.q^6-U_1.q^3=-216 \\ U_1.q^4+U_1.q^3=-72 \end{array}\right.[\tex] [tex]\left\{\begin{array}{l} U_1.q^3 (q^3-1)=-216 (1) \\ U_1.q^3 (q+1)=-72 (2)[FONT=Verdana]\end{array} \right. [/FONT][/tex]
lấy
[tex]\frac{(1)}\frac{(2)} = \frac{q^3.-1}\frac{q+1}=\frac{216}\frac{72}[/tex]
rồi giải ra q=-1 (loại) với q=2 (chọn)
 
M

messitorres9

Dễ thấy đc ta sẽ có PT tương đương như sau:
[TEX]72q^3-72=216q+216[/TEX]
\Rightarrow[TEX]q=2,12[/TEX]( xấp xỉ thui)
Đó là đáp án mình tính đc:D
 
H

hoahuongduong93

messitorres ông làm sai rồi.
bài naỳ bạn cứ khai triển [TEX]U_7; U_4; U_5[/TEX] theo [TEX]U_1; q[/TEX]
sau đó nhóm U1 và q vào.
giải hệ phương trình bậc 2 là đuowcj mà
kết quả mình tính đc là:
q=1 hoặc q=-2
còn lại tính U1 theo đb
 
M

messitorres9

messitorres ông làm sai rồi.
bài naỳ bạn cứ khai triển [TEX]U_7; U_4; U_5[/TEX] theo [TEX]U_1; q[/TEX]
sau đó nhóm U1 và q vào.
giải hệ phương trình bậc 2 là đuowcj mà
kết quả mình tính đc là:
q=1 hoặc q=-2
còn lại tính U1 theo đb
nếu tui sai thì ông chỉ ra chỗ sai đi:(
Nếu đúng kết quả như ông thì chủ topic đâu có bảo là sai:))
 
H

hoaseru

dap an la sap xi?. kong ra so chan dau.Ong trhay to bi dien toan choi kho hoc sinh . cho so kong dẹp mot ti' nao` ca?ong thay ham ! to au dau vi` ông này lam! ca? cuoc doi to chua nhan diem kem toán bao gio. to gap ong la 1 điều tai hai.
 
Top Bottom