Toán 11 [Toán 11] C/m 2 đường thẳng vuông góc

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
View attachment 102764
ABCD là hình vuông. H và M lần lượt là trung điểm AB và AD. SH vuông góc ABCD. Chứng minh CM vuông góc SD?
Ta có :
AH=DM(=1/2 cạnh hình vuông)
gócHAD = gócMDC =90 độ
AD=DC
==> 2 tam giác AHD và DMC bằng nhau
==> góc ADH = góc DCM
Mà DCM + DMC = 90 độ
==>ADH+DMC =90 độ
=>CM vuông góc vs DH
gt : SH vuông góc vs đáy => CM vuông vs SH

Suy ra CM vuông vs mặt (SHD) =>CM vuông vs SD (đpcm)
 
  • Like
Reactions: yauotsua
Top Bottom