[toán 11] bt

N

newstarinsky

1) PT trở thành
$(cosx+sinx)^3-3cosx-sinx=0$
Ta thấy $cosx=0$ là 1 nghiệm của pt trên
Khi $cosx\not=0$ ta chia cả 2 vế cho $cos^3x$ ta được
$(tanx+1)^3-3(1+tan^2x)-tanx(1+tan^2x)=0\\
\Leftrightarrow tanx=1\\
\Leftrightarrow x=\dfrac{\pi}{4}+k\pi$
Kết hợp nghiệm lại ta được
$x=\dfrac{\pi}{4}+k\pi\\
x=\dfrac{\pi}{2}+k\pi$
 
T

truongduong9083

Câu 2
Gợi ý:

$tanx- 3cotx = \dfrac{2(sin^2x-3cos^2x)}{sin2x} = \dfrac{2(sinx-\sqrt{3}cosx)(sinx+\sqrt{3}cosx)}{sin2x}$
Hai vế có nhân tử chung $sinx+\sqrt{3}cosx$ nhé
 
Top Bottom