[Toán 11] BT SGK trang 54 55

C

chjpprince_al0ne

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Từ các chữ số 1,2,3,4,5,6 lập các STN gồm 6 chữ số khác nhau. Hỏi có ? số < 432000.
2. Trong mp có bao nhiêu hình chữ nhật được tạo thành từ 4 đường thẳng song song nhau và 5 đg thẳng vuông góc với 4 đg thằng song song đó.

2 bài này nghĩ hem ra đc :eek: Giúp m với nào...
 
T

thienthanlove20

Gọi số tự nhiên cần tìm là a1a2a3a4a5a6
a1 thuộc {1,2,3,4}

TH1: a1 = 1
5 vị trí còn lại có: 5 x 4 x 3 x 2 x 1 (cách)
=> Có 1 x 5 x 4 x 3 x 2 x 1 = 120 số

TH2: a1 = 2
5 vị trí còn lại có 5 x 4 x 3 x 2 x 1 cách
=> Có 120 số

TH3: a1 = 3 => Có 120 số

TH4: a1 = 4
+, a2 thuộc {1,2,} => Có 2 cách chọn
4vị trí còn lại có 4 x 3 x 2 x 1 cách
=> Có 1 x 2 x 4 x3 x 2 x 1 = 48 số
+, a2 = 3
=> a3 = 1
3 vị trí còn lại có 3 x 2 x 1
=> Có 1 x 3 x 1 x3 x 2 x 1 = 18 số

Vậy sẽ có: 120 + 120 + 120 + 48 + 18 = 426 số

Sai chỗ nào, sửa lại hộ tớ nhé :D :D
 
K

kysybongma

1. Từ các chữ số 1,2,3,4,5,6 lập các STN gồm 6 chữ số khác nhau. Hỏi có ? số < 432000.
2. Trong mp có bao nhiêu hình chữ nhật được tạo thành từ 4 đường thẳng song song nhau và 5 đg thẳng vuông góc với 4 đg thằng song song đó.

2 bài này nghĩ hem ra đc :eek: Giúp m với nào...

1/ Gọi số đó là
[TEX]\overline{abcdef}[/TEX]

TH1 : a={1,2,3}...\Rightarrow b,c,d,e,f lần lượt là các hoán vị của 5 số còn lại sau khi chọn

1 số trong 3 số trên

\Rightarrow Có 3* 5! cách chọn

TH2 : a=4 ....b= {1,2} \Rightarrow c,d,e,f lần lượt là các hoán vị của 4 số còn lại

\Rightarrow Có 2*4! cách chọn

TH3 : a=4...b=3

\Rightarrowc=1 và d , e ,f lần lượt là các hoán vị của 3 số còn lại

\Rightarrow Có 3! cách chọn

\Rightarrow\Rightarrow Tất cả có 3*5! + 2*4! + 3! = 414

__________
N.k_lke_Xt
:khi (79)::khi (79):
 
Last edited by a moderator:
C

chjpprince_al0ne

Gọi số tự nhiên cần tìm là a1a2a3a4a5a6
a1 thuộc {1,2,3,4}

TH1: a1 = 1
5 vị trí còn lại có: 5 x 4 x 3 x 2 x 1 (cách)
=> Có 1 x 5 x 4 x 3 x 2 x 1 = 120 số

TH2: a1 = 2
5 vị trí còn lại có 5 x 4 x 3 x 2 x 1 cách
=> Có 120 số

TH3: a1 = 3 => Có 120 số

TH4: a1 = 4
+, a2 thuộc {1,2,} => Có 2 cách chọn
4vị trí còn lại có 4 x 3 x 2 x 1 cách
=> Có 1 x 2 x 4 x3 x 2 x 1 = 48 số
+, a2 = 3
=> a3 = 1
3 vị trí còn lại có 3 x 2 x 1
=> Có 1 x 3 x 1 x3 x 2 x 1 = 18 số

Vậy sẽ có: 120 + 120 + 120 + 48 + 18 = 426 số

Sai chỗ nào, sửa lại hộ tớ nhé :D :D

Hình như là ở TH3 có vấn đề thì phải .... Chỗ 3 vị trí còn lại có 3x2x1 => có 3! cách chọn thôi chứ. Vậy thì sẽ có 120+120+120+48+3!= 414 số :D
 
Last edited by a moderator:
T

thienthanlove20

Ừk hấy ;))

Tớ nhìn nhầm chỗ a2 = 3 ;)). Đáng lẽ nhân với 1 lại nhân với 3 ;))

Sr hớ :x
 
N

nhokloveyou

Mỗi hình vuông tạo thành từ 2 đường thẳng sòng và 2 dường thăng vuông góc nên sẽ có 4c2.5c2=60. Mình viết theo ngôn ngữ khi dùngmáy tính
 
D

donquanhao_ub

Gọi số có 6 chữ số là [TEX]underline {abcdef} < 432000[/TEX]


* Với a < 4 => a có 3 gtrị a = 3,2,1

=> 3.5! = 360 (số)

* Với a = 4 => b < 3 => b có 2 gtrị b = 2,1

=> 2.4! = 48 (số)

* Với a = 4, b = 3 => c < 2 => c có 1 gtrị c = 1

=> 1. 3! = 6 (số)


=> 414 (số)

 
B

binhyen_119

cách giải bài 2

kí hiệu A và B lần lượt là tập hợp 4 đường thẳng song song với nhau và 5 đường thẳng vuông góc với 4 đường thẳng trên
Mỗi hình chữ nhật được tạo bởi hai đường thẳng của tập A và hai đường thẳng của tập B. Vây số hình chữ nhật cần tìm là: [TEX]C_4^2[/TEX].[TEX]C_5^2[/TEX]
 
Top Bottom