[toán 11] bt lượng giác !!

H

hatcat_sad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải phương trình:
1) sinx + cosx = 2căn2( 2-sin3x)
2) x^2 - 2xsinxy + 1=0
3) ( cos2x - cos4x)^2 = 6+ 2sin3x
4) 4cos^2 x+3 tan^2 x- 4căn3.cosx + 2căn3.tan x+ 4=0
5) sin^6 x- 2 sin^3 x.cos(xy) +1=2
6) sin^2008 x+ cos^2008 x=1
7) sin^2 x+ 1/4sin^2 3x= sinx.sin^2 3x
 
T

truongduong9083

Chào bạn

Câu 1.
Ta có
VT = sinx+cosx2sinx+cosx \leq \sqrt{2}
VP = 22(2sin3x)222\sqrt{2}(2-sin3x) \geq 2\sqrt{2}
\Rightarrow phương trình vô nghiệm nhé
Câu 2.
x22xsinxy+1=0x^2-2xsinxy+1 = 0
x22xsinxy+sin2xy+cos2xy=0\Leftrightarrow x^2-2xsinxy +sin^2{xy}+cos^2{xy} = 0
(xsinxy)2+cos2xy=0\Leftrightarrow (x-sinxy)^2+cos^2{xy} = 0
{xsinxy=0cosxy=0\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} x-sinxy = 0 \\ cosxy = 0 \end{array} \right.
{xsinxy=0sinxy=1Vsinxy=1\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} x-sinxy = 0 \\ sinxy = 1 V sinxy = -1 \end{array} \right.
Từ đây tìm được x, y nhé
Câu 3.
Ta có
VT=(cos2xcos4x)2=4sin23x.sin2x4VT = (cos2x-cos4x)^2 = 4sin^2{3x}.sin^2x \leq 4
VP=6+2sin3x4VP = 6 + 2sin3x \geq 4
dấu bằng xảy ra khi
{sin3x=1sin3x.sinx=1Vsin3x.sinx=1\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} sin3x = -1 \\ sin3x.sinx = 1 V sin3x.sinx = -1 \end{array} \right. nhé. Bạn tự làm tiếp
 
Last edited by a moderator:
J

jet_nguyen

Câu 4:
ĐK: cosx0\cos x \ne 0
Ta có:
4cos2x+3tan2x43cosx+23tanx+4=04\cos^2x+3\tan^2x-4\sqrt{3}\cos x+2\sqrt{3}\tan x+4=04cos2x43cosx+3+3tan2x+23tanx+1=0 \Longleftrightarrow 4\cos^2x-4\sqrt{3}\cos x+3+3\tan^2x+2\sqrt{3}\tan x+1=0(2cosx3)2+(3tanx+1)2=0 \Longleftrightarrow (2\cos x-\sqrt{3})^2+(\sqrt{3}\tan x+1)^2=0$$ \Longleftrightarrow \left\{\begin{array}{1} 2\cos x-\sqrt{3}=0 \\ \sqrt{3}\tan x+1=0 \end{array}\right.$$ Tới đây bạn tiếp tục nhé. ;)
 
J

jet_nguyen

Câu 6:
Ta có: sin2008xsin2x,cos2008xcos2x\sin^{2008}x \le \sin^2x, \cos^{2008}x\le \cos^2x do sinx,cosx[1,1]\sin x,\cos x \in [-1,1]
Và: sin2x+cos2x=1\sin^2x +\cos^2x =1 nên:
sin2008x+cos2008xsin2x+cos2x=1\sin^{2008x}+\cos^{2008}x \le \sin^2x +\cos^2x =1 Dấu "=" xảy ra khi:
$$\left[\begin{array}{1} \left\{\begin{array}{1} \cos x=0\\ \sin x=^+_-1 \end{array}\right. \\ \left\{\begin{array}{1} \sin x=0\\ \cos x=^+_-1 \end{array}\right. \end{array}\right.$$$$\Longleftrightarrow \left[\begin{array}{1} \sin x=0\\ \cos x=0 \end{array}\right.$$sin2x=0\Longleftrightarrow \sin2x=0x=kπ2\Longleftrightarrow x=\dfrac{k\pi}{2}
 
Top Bottom