[toán 11] bt lượng giác (2)

H

hatcat_sad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải phương trình:
1) sinx.cos2x = sin2x.cos3x - 1/2.sin5x
2) sinx( 1+cosx) = 1+cosx+cos^2 x
3) (1/cosx) + (1/sin2x) = 2/ sinx4x
4) 2cos 2x+ sin^2 x.cosx + sinx.cos^2 x= 2(sinx+cosx)
5) 4sin2x - 3cos2x = 3(4sinx-1)
6) 3tan3x + cot2x = 2tanx + ( 2/sin4x)
7) cosx/cos3x - cos5x/cosx= 8sinx.sin3x
 
T

truongduong9083

Chào bạn

Câu 2. phương trình viết lại thành
$cos^2x+(1-sinx)cosx+1-sinx = 0 (1)$
Ta có $\triangle = (1-sinx)^2-4(1-sinx) = sin^2x +2sinx - 3 = (sinx+1)^2 - 4 \leq 0$ (Do $sinx+ 1 \leq 2$ )
Vậy phương trình có nghiệm khi sinx = 1 thỏa mãn pt (1). Vậy phương trình có các nghiệm là: $x = \frac{\pi}{2}+k\pi$
Bài 4. Biến đổi phương trình thành
$2(cosx+sinx)(cosx - sinx)+sinx.cosx(sinx+cosx) - 2(sinx+cosx) = 0$
$\Leftrightarrow (sinx+cosx)[(2(cosx - sinx)+sinx.cosx - 2)] = 0$
Đến đây ok rồi nhé
Bài 5. Biến đổi thành
$4sinx(2cosx - 3)+3(1-cos2x) = 0$
$\Leftrightarrow 4sinx(2cosx - 3) + 6sin^2x = 0$
$\Leftrightarrow 2sinx(4cosx+3sinx-6) = 0$
Đến đây ổn rồi bạn nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom