[Toán 11]Bí quyết giải bài tập nhị thức niu-tơn

B

bason

tặng cả nhà làm chơi!
tìm hệ số của [TEX]x^8[/TEX] trong khai triển:

P = [TEX][1+x^2(1-x)]^8[/TEX]

thường thì loại bài có nhi thức niu tơn thường yêu cầu tìm điều kiện để hệ số của 1 khai triển nhị thức niu tơn thỏa mãn điều kiện nào đó!
mình cứ sử dụng công thức là ổn, sau khi khai triển theo công thức, chỗ nào chứa số thì là hệ số, phẫn có chứa chữ thì không là hệ số!!!rồi tùy đk mà làm!mình có bấy nhiêu kinh nghiệm thôi!cả nhà đóng góp cho đầy đủ hơn!
 
Last edited by a moderator:
M

minhphuc123

Bài này không đơn giản như vậy đâu
Bạn cứ khai triển như bình thường [TEX][1+(x^2-x^3)]^8[/TEX] coi 1-a, [TEX](x^2-x^3)[/TEX]-b
Bạn sẽ thấy có hai cái tổng xích ma
Rồi bạn giải tiếp là ok
 
Last edited by a moderator:
H

hoang_hau_810

dạng này dễ học mờ sao lại ko hỉu chứ bạn cứ làm nhìu bài tập là ổn mờ bài này ko phức tạp như bạn nghĩ đâu tơ học khối c mờ kòn thấy dễ cơ mờ
 
H

hoang_hau_810

giải tổng xich ma cho a co ^ la mu của tông biểu thức đó - đi k b có mũ là k giai bình thường ra thui nhưng mờ bạn chú ý mũ của x nha nếu mờ chia thì là trừ kon nhân thì là cộng bạn giải rùi sẽ thấy dễ thui mờ ko có jì cả
 
H

huycuong_808

nói là nói thế chứ nhị thức newton đâu chỉ có thế ... nó còn co' mấy cái ma` ta fai? bit cách thêm bơt' nưa~ no moi ra...

ví dụ :C2n_0+C2n_1+...+C2n_n=mot so nao do' thi ta fai? nhan 2 moi tim ra n
 
B

bupbexulanxang

tặng cả nhà làm chơi!
tìm hệ số của [TEX]x^8[/TEX] trong khai triển:

P = [TEX][1+x^2(1-x)]^8[/TEX]

thường thì loại bài có nhi thức niu tơn thường yêu cầu tìm điều kiện để hệ số của 1 khai triển nhị thức niu tơn thỏa mãn điều kiện nào đó!
mình cứ sử dụng công thức là ổn, sau khi khai triển theo công thức, chỗ nào chứa số thì là hệ số, phẫn có chứa chữ thì không là hệ số!!!rồi tùy đk mà làm!mình có bấy nhiêu kinh nghiệm thôi!cả nhà đóng góp cho đầy đủ hơn!
[TEX]T_{k+1}=\sum_{k=0}^8 C^k_8.x^{2k}.(1-x)^k[/TEX]

[TEX](1-x)^k[/TEX] có [TEX]T_{k+1}=\sum_{m=0}^k .C^m_k.(-1)^m.x^m[/TEX]

[TEX]P= C^k_8.x^{2k}.C^m_k.(-1)^m.x^m[/TEX]

hệ số của [TEX]x^8[/TEX] nên 2k+m=8 (Đk m<k<8 ;m,k thuộc N)
m=0-->k=4(TM)
m=1--> k=7/2(loại)
m=2;k=3 TM
..........KTM.
Vậy hệ số [TEX]x^8[/TEX] là [TEX]C^4_8.C^0_4.(-1)^0[/TEX]+[TEX]C^3_8.C^2_3.(-1)^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom