[Toán 11] Bài toán xác xuất

H

huutrang93

co nam nguoi thu tu A B C D E. lan luot co bo quan ao, nguoi A co bo 1 nguoi B bo 2, nguoi C bo 3...tuong tu nguoi D E bo 4 va 5. Tinh xac suat de ca nam nguoi mac sai...:|@-)
Gọi A, X, Y, Z, T là 5 người đó, vai trò của mỗi người là như nhau
Người A có 4 cách chọn bộ quần áo, giả sử người A lấy quần áo của người X nào đó, thì người X có các cách chọn
Nếu người X lấy bộ quần áo của người A thì người Y có 2 cách chọn (Z hoặc T), do người Z không thể lấy bộ quần áo của người Y và chính mình nên người Z có 1 cách chọn (T), người T cũng có 1 cách chọn (Y)
Vậy trường hợp này có 4.2=8 cách chọn
Nếu người X lấy bộ quần áo của người Y thì người X có 3 cách chọn (Y, Z hoặc T), người Y có 3 cách chọn (A,Z hoặc T), người Z và T đều có 1 cách chọn (người T chọn A, còn người Z chọn T)
Vậy trường hợp này có 4.3.3.1.1=36 cách chọn
Vậy có tất cả 36+8=44 cách chọn
 
Top Bottom