[Toán 11] Bài toán xác suất

N

nguyenngocchaugv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lớp có 25 học sinh, trong đó có 15 em học khá môn Toán, 16 em học khá môn văn.
a) Tính xác suất để chọn được 2 em học khá cả 2 môn
b) Tính xác suất để chọn được 3 em học khá môn Toán nhưng không khá môn văn.
Giúp mình giải và ghi chú tại sao chọn được, mình không tìm được cách nào chọn ra em giỏi cả 2 môn.
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

em mới lớp 10 ko biết - > làm bừa , sai anh đừng chửi

Số em khá cả hai môn là :

$16+15-25=6$

Trong 6 em này có $C_6^2=15$ cách chọn ra 2 em.

Còn trong 25 em ban đầu có $C_{25}^2=300$ cách chọn 2 em

Xác suất chọn ra 2 em giỏi cả 2 môn là :

$\Rightarrow \dfrac{15}{300}=\dfrac{1}{20}$

Số em chỉ giỏi toán là $15-6=9$ em.

Trong 6 em này có $C_9^3=84$ cách chọn 3 em.

Trong 15 em giỏi toán có $C_{15}^3=455$ cách chọn ra 3 em.

Vậy xác suất chọn ra 3 em giỏi toán nhưng không giỏi văn là :

$\dfrac{84}{455}=\dfrac{12}{65}$
 
N

nguyenngocchaugv

Số em khá cả hai môn là :

$16+15-25=6$

Trong 6 em này có $C_6^2=15$ cách chọn ra 2 em.

Còn trong 25 em ban đầu có $C_{25}^2=300$ cách chọn 2 em

Xác suất chọn ra 2 em giỏi cả 2 môn là :

$\Rightarrow \dfrac{15}{300}=\dfrac{1}{20}$

Số em chỉ giỏi toán là $15-6=9$ em.

Trong 6 em này có $C_9^3=84$ cách chọn 3 em.

Trong 15 em giỏi toán có $C_{15}^3=455$ cách chọn ra 3 em.

Vậy xác suất chọn ra 3 em giỏi toán nhưng không giỏi văn là :

$\dfrac{84}{455}=\dfrac{12}{65}$

Bạn ơi, ở đây là tính xác suất vậy phải chia cho không gian mẫu (ô-me-ga)= 25, chứ đâu nhất thiết phải chia [TEX]$C_{25}^2[/TEX]
 
Top Bottom