[Toán 11]Bài toán có 1 không 2

H

huutrang93

tu cac chữ số a=1;2;3;4;5;6;7;8;9 lấy ra 4 số lẻ và 3 số chẵn lập thành 1 số tự nhiên có 3 chữ số lẻ khác nhau.Có bao nhiêu cách lập@-)

Dễ thấy lấy 4 chữ số lẻ từ 9 chữ số đó thì luôn có 3 chữ số khác nhau, vậy ta xem điều kiện "có 3 chữ số lẻ khác nhau" là luôn thoả mãn
4 số lẻ, có 5.4.3.2=120 số
3 số chẵn, có 4.3.2=24 số
Do dãy số này gồm cả 2 loại nên số cách lập là 120.24=2880 cách
 
N

ngu_dot_li

bài này làm tôi nhớ đến bài toán mạch điện trong sgk
cách giải như sau:
số cách lấy 3 số chẵn là: C(4,3)
số cách chọn 4 số lẻ là: C(5,4)
số cách sắp xếp 3 trong 4 số lẻ thành số tự nhiên là: 4*3*2
bài toán, coi như một công việc có ba công đọan:
1. chọn 3chẵn
2. chọn 4lẻ
3. sắp mỗi cách chọn 4 lẻ thành số 3 số.
dùng quy tắc nhân.
bài này, mới nhìn chắc quáng. :D
 
N

ngomaithuy93

tu cac chữ số a=1;2;3;4;5;6;7;8;9 lấy ra 4 số lẻ và 3 số chẵn lập thành 1 số tự nhiên có 3 chữ số lẻ khác nhau.Có bao nhiêu cách lập@-)
@};-Trong dãy các số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 luôn lấy ra đc 4 số lẻ khác nhau \Rightarrow thoả mãn đk số tự nhiên lập đc có 3 chữ số lẻ khác nhau.
@};-Mỗi bộ gồm 4 số lẻ và 3 số chẵn cho: [TEX]P_7 [/TEX]số thoả mãn.
@};-Từ dãy số đã cho ta tìm đc: [TEX]C^4_5.C^3_4[/TEX] bộ số như thế.
\Rightarrow Số số tự nhiên tìm đc thoả mãn đề bài là: [TEX]P_7.C^4_5.C^3_4=100800[/TEX] số:)

 
M

mua_lanh_0000

uhm ??? mình nghĩ với đề bài ntn thì cần chia làm các Th là số có 3cs, 4cs, 5cs .... chứ vì đâu có cho trc?? chắc là lập từ số có 3cs đến số có 6 cs nhỉ??
 
Top Bottom