[toán 11]bài tính xác suất

N

nguyenbahiep1

cho số tự nhiên 0,1,3,5,7 tìm số có 4 chữ số khác nhau và không chia hết cho 5 . có bao nhiêu cách í, mình thanks trước nha


tìm số có 4 chữ số khác nhau

[laTEX]A_5^4 - A_4^3 = 96[/laTEX]

tìm số có 4 chứ số chia hết cho 5 có dạng abcd

TH_1 : d = 0 có 4.3.2 = 24
TH_2: d = 5 có 3.3.2 = 18

vậy có 42 số chia hết cho 5


số ko chia hết cho 5 là

96 - 42 = 54
 
V

vivietnam

số có 4 chữ số khác nhau và ko chia hết cho 5
vậy số đó tận cùng ko phải là 0 và 5
gọi số đó có dạng abcd

d có 2 cách chọn trừ 0 5
a có 3 cách chọn từ trừ d và 0
b,c có 3.2 cách chọn trừ a,d
vậy có 3.3.3.2 số thoả mãn
 
Last edited by a moderator:
Z

zkyske

cho số tự nhiên 0,1,3,5,7 tìm số có 4 chữ số khác nhau và không chia hết cho 5 . có bao nhiêu cách í, mình thanks trước nha
-Gọi [TEX]\overline{a_{1}a_{2}a_{3}a_{4}}[/TEX] là số có 4 chữ số khác nhau lấy từ 0, 1, 3, 5, 7.
Để số không chia hết cho 5:
- [TEX]a_4[/TEX]: 3 chọn
- Các số còn lại có: [TEX]A_{4}^{3}-A_{3}^{2}=18[/TEX] cách chọn.
Áp dụng quy tắc nhân ta có: 3.18=54 cách.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

số có 4 chữ số khác nhau và ko chia hết cho 5
vậy số đó tận cùng ko phải là 0 và 5
gọi số đó có dạng abcd
a có 4 cách chọn từ 1,3,5,7
d có 2 cách chọn trừ 0 5 và a
b,c có 3.2 cách chọn trừ a,d
vậy có 4.2.3.2 số thoả mãn



bạn đã giải nhầm bởi vì phải chọn d trước rồi mới được chọn số cho a

do vậy d có 3 cách , a có 3 cách, b có 3 cách và c có 2 cách

3.3.3.2 = 54

 
Z

zkyske

-Tính xác suất:
+[TEX]n(\omega)=A_{5}^{4}-A^{3}_4=96[/TEX]
+Gọi A là biến cố số có 4 chữ số không chia hết cho 5:
+[TEX]n(A)=3.(A_{4}^{3}-A^{2}_{3})=54[/TEX]
\Rightarrow[TEX]p(A)=\frac{n(A)}{n(\omega)}=\frac{54}{96}=\frac{9}{16}[/TEX]
 
K

kutekute_t0mb0y

số cần tìm abcd
a có 4 cách chọn trừ số 0
d có 2 cách trọn trừ 05,a
còn 2 chữ số còn lại chọn trong 3 số: [TEX]A_3^2[/TEX]
vậy có 48 cách
 
Top Bottom