[toán 11] Bài tính thể tích !!!

I

illsung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hiện h` em mới học mấy bài về thể tích này , thấy bí quá , nên em lập thread này mong các bác giúp em tìm hướng để giải một bài toán về thể tích :( :(:( , giúp em , em sợ năm nay dễ đúp môn toán lắm :(
bạn chú sy cách đặ tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

thienthannho_1811

giúp bài này cái nào!


Tính thể tích khối chóp S.ABC biết SA=a, SB=b, SC=c. ASB =60 độ, BSC = 90, CSA = 120.
 
K

kimsa_big

giúp bài này cái nào!


Tính thể tích khối chóp S.ABC biết SA=a, SB=b, SC=c. ASB =60 độ, BSC = 90, CSA = 120.
Trên SA, SB, SC lấy lần lượt các điểm[TEX] A_1 ,B_1 ,C_1 [/TEX] sao cho:
[TEX] \begin{array}{l}SA_1 = SB_1 = SC_1 = 1 \Rightarrow A_1 B_1 = 1,B_1 C_1 = \sqrt 2 \\ A_1 C_1 ^2 = SA_1 ^2 + SC_1 ^2 - 2SA_1 SC_1 .c{\rm{os120}}^{\rm{o}} = 3 \\ \Rightarrow A_1 C_1 = \sqrt 3 \Rightarrow \Delta A_1 B_1 C_1 \\ \end{array}[/TEX] vuông tại B1
Gọi H là hình chiếu của S trên [TEX] (A_1 B_1 C_1 )[/TEX]. Ta có:
[TEX] \Delta SHA_1 = \Delta SHB_1 = \Delta SHC_1 \Rightarrow HA_1 = HB_1 = HC_1 [/TEX]
H là tâm vòng ngoại tiếp tam giác [TEX]A_1B_1C_1[/TEX] vì tam giác [TEX]A_1B_1C_1[/TEX] vuông ở B nên H là trung điểm [TEX]A_1C_1[/TEX]
Ta có
[TEX] \begin{array}{l}A_1 H = \frac{{\sqrt 3 }}{2},SA_1 = 1 \Rightarrow SH = \frac{1}{2} \\ V_{SA_1 B_1 C_1 } = \frac{1}{3}.SH.\frac{1}{2}.A_1 B_1 .B_1 C_1 = \frac{{\sqrt 2 }}{{12}}(dvtt) \\ \frac{{V_{SABC} }}{{V_{SA_1 B_1 C_1 } }} = a.b.c \Rightarrow V_{SABC} = abc.\frac{{\sqrt 2 }}{{12}}(dvtt) \\ \end{array}[/TEX]
p/s: nhừ tay luôn. Ai dzô edit lại giùm với, sao mà có mấy chữ <br> là sao ta?
 
Last edited by a moderator:
F

forever_lucky07

Bài tiếp theo nè:
Bài 2: Tính thể tích tứ diện đều S.ABCD biết:
a, Cạnh bên bằng b và cạnh đáy bằng a
b, Góc cạnh bên và mặt đáy bằng [TEX]\alpha \[/TEX]; cạnh đáy bằng a
c, Góc mặt bên và mặt đáy bằng [TEX]\alpha \[/TEX]; cạnh đáy bằng a
 
H

hanxue_92

Bài tiếp theo nè:
Bài 2: Tính thể tích tứ diện đều S.ABCD biết:
a, Cạnh bên bằng b và cạnh đáy bằng a
b, Góc cạnh bên và mặt đáy bằng [TEX]\alpha \[/TEX]; cạnh đáy bằng a
c, Góc mặt bên và mặt đáy bằng [TEX]\alpha \[/TEX]; cạnh đáy bằng a
Bài này dễ mà. Vẽ hình ra là thấy ngay
Mình nghĩ bài này bạn có thể tự làm được vì đây là dạng đơn giản nhất mà :):):)
 
Top Bottom