[Toán 11] Bài tập về qui tắc đếm

N

nguyenbahiep1

2.Cho tập A=[FONT=&quot]{0,1,2,3,4,5,6}
a) có bao nhiêu số có 5 chữ số khác nhau.
b) có bao nhiêu số chẵn có 5 chữ số khác nhau.


câu a

[laTEX] A_7^5 - A_6^4 = 2160[/laTEX]

câu b

số có dạng abcde

TH_1: e = 0 , a có 6 cách chọn, b có 5,c có 4 ,d có 3 vậy có 360
TH_2: e = 2,4,6 , a có 5 cách , b có 5,c có 4 ,d có 3 vậy có 900

vậy tổng cộng có 1260[/FONT]
 
Last edited by a moderator:
N

nkok23ngokxit_baby25

câu a

[laTEX] A_7^5 - A_6^4 = 2160[/laTEX]

câu b

số có dạng abcde

TH_1: e = 0 , a có 6 cách chọn, b có 5,c có 4 ,d có 3 vậy có 360
TH_2: e = 2,4,6 , a có 5 cách , b có 5,c có 4 ,d có 3 vậy có 900

vậy tổng cộng có 1260[/FONT][/SIZE]

anh giải thích rõ được k ạ

với lại ý b sao lại phải chia trường hợp ạ ??? :)
 
N

nguyenbahiep1


anh giải thích rõ được k ạ

với lại ý b sao lại phải chia trường hợp ạ ??? :)


câu 1

chọn 5 số trong 7 số ở trên đó rồi đảo lộn chúng lên vậy là chỉnh hợp chập 5 của 7

tuy nhiên nó còn chứa cả số 0

vậy ta trừ đi trường hợp có số 0 ở đầu

số có dạng 0bcde

vậy bcde lấy từ 6 số còn lại và hoán vị vậy là chỉnh hợp chập 4 của 6

câu 2

bài nào mà có tính chất của số làm ảnh hưởng đến cách chọn của a thì ta chia trường hợp

Thực ra câu 1 tôi làm theo pp chỉnh hợp tổ hợp

còn câu 2 là dùng quy tắc đếm
 
Top Bottom