[toán 11] bài tập về phương trình lượng giác

H

huutho2408

Chào bạn

các bạn giúp mình vài bài này hen, tks trước;
1, [TEX]cos^3x[/TEX] + sinx - 3[TEX]sin^2x[/TEX].cosx = 0
2, [TEX]cos^3x[/TEX] - [TEX]sin^3x[/TEX] = sinx - cosx
3, 4[TEX]cos^3x[/TEX] + 2[TEX]sin^2x[/TEX] - 3sinx = 0

Bạn à đây toàn là phương trình đối xứng bậc ba

bạn nhân xét [tex]cosx=0[/tex] không phải là nghiệm của pt

nên chia 2 vế cho [tex]cos^3x=0[/tex]

câu 1:

[tex]cos^3x+sinx-3sin^2x.cosx=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 1+tanx(tan^2x+1)-3tan^2x=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow tan^3x-3tan^2x+tanx+1=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow (tanx-1)(tan^2x-2tanx-1)=0[/tex]

dến đây là ra rồi

 
S

supermini

đúng rùi...... mấy bài còn lại củng zị đó.... toàn là đối xứng bậc 3 hok ak....... chỉ việc nhận xét cosx=0 ko fai? là nghiệm của pt ..rùi chia cho [TEX]cos^3x[/TEX] là xong
chúc bạn học tốt nhé.......chào bạn
 
J

jelly_nguy3n96tn

tks bạn nhưng ở ý thứ 3 có [TEX]sin^2x[/TEX] khi bạn chia cho [TEX]cos^3x[/TEX] thì bạn sẽ còn thừa lại là 1/cosx vậy lúc đó bạn biến đổi thế nào để ra đây?
- mong bạn giải đáp dùm mình
 
Top Bottom