Toán 11 bài tập về phép tịnh tiến

T

thantai2015

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng [TEX]Oxy[/TEX] cho [TEX]\vec{v}=(2;1)[/TEX] và điểm [TEX]M(3;1)[/TEX]
a.Tìm tọa độ [TEX]M'[/TEX] là ảnh của [TEX]M[/TEX] qua [TEX]T_{\vec{v}[/TEX]
b.Cho đường thẳng [TEX](d):2x-3y+4=0[/TEX] tìm pt [TEX]d'[/TEX] là ảnh của [TEX]d[/TEX] qua [TEX]T_{\vec{v}[/TEX]
c. Cho đường tròn [TEX](C):(x-5)^2+(y+1)^2=2[/TEX] tìm pt [TEX]C'[/TEX] là ảnh của [TEX]C[/TEX] qua [TEX]T_{\vec{v}[/TEX]
d. Cho parabol [TEX](P):y^2=4x[/TEX] tìm pt [TEX]P'[/TEX] là ảnh của [TEX]P[/TEX] qua [TEX]T_{\vec{v}[/TEX]

anh chị làm mẫu giúp em câu b ạ, em không biết cách trình bày như thế nào.
 
N

nguyenbahiep1

b.Cho đường thẳng [TEX](d):2x-3y+4=0[/TEX] tìm pt [TEX]d'[/TEX] là ảnh của [TEX]d[/TEX] qua [TEX]T_{\vec{v}[/TEX]

ta có công thức tọa độ trong phép tịnh tiến như sau

[laTEX]\begin{cases} x = x' - 2 \\ y = y' - 1 \end{cases} \\ \\ \Rightarrow (d') : 2(x-2) - 3(y-1)+ 4 = 0 \\ \\ \Rightarrow (d') : 2x-3y +3 = 0 [/laTEX]
 
D

duy266ankhe

c. Cho đường tròn (C):(x-5)^2+(y+1)^2=2 tìm pt C' là ảnh của C qua T_{\vec{v}

I(5;-1)
Gọi I* là ảnh của I qua T_{\vec{v
Ta có II*=v
<=> - x-5=2
- y+1=1
<=> x=7 y=0
Vậy đường tròn (C*) là: (x-7)^2+(y-0)^2=2
 
Top Bottom