[Toán 11] Bài tập về Hoán Vị - Chỉnh Hợp - Tổ hợp cần lời giải đáp

G

gd.eia

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
Một tổ gồm 7 h/s nữ và 5 h/s nam, cần chọn ra 6 em sao cho số h/s nữa nhỏ hơn 4. Hỏi có bao nhiêu cách?
2.
Một viện hàn lâm có 5 nhà toán học nam, 3 nhà toán học nữ và 4 nhà vật lý nam. Có bao nhiêu cách lập ra 1 tổ cộng tác gồm 3 người sao cho có đủ cả nam và nữ, có đủ cả toán và lý?

3.
Một tập hợp có n phần tử, n [TEX]\ge \[/TEX] 7. Biết rằng số tập con gồm 7 phần tử của A bằng 2 lần số tập con gồm 3 phần tử của tập A. Tìm n

4.
Một đội thanh niên tình nguyện có 15 người gồm 12 nam và 3 nữ.
a, Có bao nhiêu cách lập 1 đội văn nghệ để biểu diễn 1 tiết mục gồm song ca 1 nam - 1 nữ, 5 nam hát bè, 1 nam và 1 nữ múa phụ họa, 5 nam chơi 5 loại nhạc cụ khác nhau còn lại 1 nữ làm chỉ huy.
b, Có bao nhiêu cách phân công đội thanh niên tình nguyện về giúp đỡ 3 tỉnh niềm núi sao cho mỗi thinht có 4 nam, 1 nữ.

5.
Từ 6 chứ số 0, 1, 2, 3, 4, 5, lập đc bao nhiêu số tự nhiên
a, Có 4 chứ số
b, Có 4 chữ số khác nhau
c, Có 4 chữ số khác nhau và là số chẵn
d, Có 3 chữ số khác nhau và là số chia hết cho 3
e, Có 4 chữ số khác nhau và là số chia hết cho 5
f, Có 4 chữ số khác nhau và là số chia hết cho 4

6.
Cho đa giác đều có 2n canh [TEX]A_1A_2 . . . A_2n[/TEX] nội tiếp trong 1 đường tròn. Biết rằng số tam giác có đỉnh lấy trong 2n điểm [TEX]A_1 , . . . A_2n[/TEX] nhiều gấp 20 lần số hình chữ nhật có đỉnh lấy trong 2b điểm [TEX]A_1, A_2, . . .A_2n [/TEX]. Tìm n
 
N

nguyenbahiep1

2.
Một viện hàn lâm có 5 nhà toán học nam, 3 nhà toán học nữ và 4 nhà vật lý nam. Có bao nhiêu cách lập ra 1 tổ cộng tác gồm 3 người sao cho có đủ cả nam và nữ, có đủ cả toán và lý?


Trường hợp 1: 1 toán nam , 1 toán nữ, 1 nam lý có : [laTEX]5.3.4 = 60[/laTEX]

Trường hợp 2: 2 toán nữ, 1 nam lý có : [laTEX]C_3^2.4 = 12[/laTEX]

Trường hợp 3: 1 toán nữ, 2 nam lý có : [laTEX]3.C_4^2 = 18[/laTEX]

vậy có 90 cách chọn
 
B

bongtuyet96

Một tổ gồm 7 h/s nữ và 5 h/s nam, cần chọn ra 6 em sao cho số h/s nữa nhỏ hơn 4. Hỏi có bao nhiêu cách?
...................
vì số học sinh nữ nhỏ hơn 4 và cần chọn ra 6h/s nên số cách chọn sẽ là
C_{7}^{3}.C_{5}^{3}+C_{7}^{2}.C_{5}^{4}+C_{7}^{1}.C_{5}^{5}=462
 
Top Bottom