[toán 11] bài tập tổ hợp và xác suất

5

5ting5ting

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mấy bạn giúp mình vài bài toán này với.sắp kiểm tra học kì rồi mà vẫn còn lơ mơ dạng này.
bài 1: một hộp đựng 2 bi xanh, 3 bi vàng , 4 bi đỏ có cùng kích thước và trọng lượng được phân biệt bằng kí hiệu>
hỏi phải bốc ra ít nhất mấy viên bi để xác suất có ít nhất một bi xanh lớn hơn 5/6

bài 2: có 5 HSG nam khối 12, 3 HSG nữ khối 12, 4 HSG nam khối 11 .chọn 3 người đi dự hội thi " khám phá ....." hỏi có bao nhiêu cách chọn nếu trong 3 người có đồng thời nam,nữ,khối 11 và 12. ( kết quả bài này là 90 thì phải , mình giải mãi mà k ra):p
@-)
 
Last edited by a moderator:
C

cuimuoimuoi_1969

bài 2

Bài toán chia làm 3 trường hợp:
* TH1: chọn 1 nam 12, 1 nữ 12 và 1 nam 11 có 5*3*4 cách chọn
* TH2: chọn 1 nữ 12 và 2 nam 11 có 3*4C2 cách chọn
* TH3: chọn 1 nam 11 và 2 nữ 12 có 4*3C2 cách chọn
=> theo qui tắc cộng ta có 90 [ đúng như kết quả của bạn nhé ;)]
 
N

nguyenbahiep1

mấy bạn giúp mình vài bài toán này với.sắp kiểm tra học kì rồi mà vẫn còn lơ mơ dạng này.
bài 1: một hộp đựng 2 bi xanh, 3 bi vàng , 4 bi đỏ có cùng kích thước và trọng lượng được phân biệt bằng kí hiệu>
hỏi phải bốc ra ít nhất mấy viên bi để xác suất có ít nhất một bi xanh lớn hơn 5/6


gọi số viên bi cần bốc là n

biến cố đối của ít nhất 1 viên bi xanh là không có viên bi xanh nào . Gọi A là biến cố lấy ít nhất 1 bi xanh

[laTEX]|\Omega| = C_9^n \\ \\ |\Omega_A| = C_9^n - C_7^n \\ \\ dk: 1 \leq n \leq 7 P_A = 1 -\frac{C_7^n}{C_9^n} \geq \frac{5}{6} \\ \\ 1 - \frac{(9-n)(8-n)}{72} \geq \frac{5}{6} \\ \\ (n-8)(n-9) \leq 12 \\ \\ n^2 - 17n +60 \leq 0 \\ \\ 5 \leq n \leq 12 \Rightarrow 5 \leq n \leq 7[/laTEX]
 
Top Bottom