[Toán 11]Bài tập tổ hợp ( tính tổng )

D

doonyin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn cùng giải bài này:

Có bao nhiêu số tự nhiên mà các chữ số đều lớn hơn 4 và đôi một khác nhau. Tính tổng của tất cả số tự nhiên nói trên. ĐS: 9333240

Các bạn giúp mình trình bày và giải bài trên, thêm một bài nhỏ nữa:

Từ 0,1,2,3,4,5,6. Có bao nhiêu cách lập số từ 3 chữ số khác nhau và số đó nhỏ hơn 345
 
S

siengnangnhe

các bạn cùng giải bài này:

Có bao nhiêu số tự nhiên mà các chữ số đều lớn hơn 4 và đôi một khác nhau. Tính tổng của tất cả số tự nhiên nói trên. ĐS: 9333240

Các bạn giúp mình trình bày và giải bài trên, thêm một bài nhỏ nữa:

Từ 0,1,2,3,4,5,6. Có bao nhiêu cách lập số từ 3 chữ số khác nhau và số đó nhỏ hơn 345
câu2 gọi số cần lập có dạng abc
ví số cần lập hok lờn hơn 345\Rightarrowa thuộc {1,2,3}
th1 a=3 tức là số cần lập có dạng 3bc
b thuộc {0,1,2,3}\Rightarrowb có 3 cách ví b#a
c thuộc {0,1,2,3,4,5,6}\Rightarrowc có 5 cách ví # a và b
\Rightarrow có 15 cách
th2 a thuộc {1,2}
chọn a có 2 cách
b có 6 cách
c có 5 cách
\Rightarrow có 60 cách
th3 a=0
b có 6 cách
c có 5 cách
\Rightarrow có 30 cách
vậy có tất cả 60+15-30= 45 cách
theo mình là vậy;)
 
T

thuylona

bai` 2:
goi số cần tìm có dạng abc (a#0)
a có 3 cách chọn
b có 3 cách chọn
c có 4 cách chọn
===> co' 3.3.4 = 36 số tm

tớ nghĩ bài ny` chỉ có 1 TH thui..........ko cần nhìu TH đâu..........
 
Last edited by a moderator:
S

siengnangnhe

bai` 1:
goi số cần tìm có dạng abc (a#0)
a có 3 cách chọn
b có 3 cách chọn
c có 4 cách chọn
===> co' 3.3.4 = 36 số tm

tớ nghĩ bài ny` chỉ có 1 TH thui..........ko cần nhìu TH đâu..........
sao thế này được a có thể là 1,2,3 bạn đọc kĩ đề chút

Bài 2. Gọi số cần lập dạng abc
Th1: a =1
a có 2cc
b,c thuộc {0,2,3,4,5,6}
có : [tex]A_6^2[/tex]
a =2 : b, c thuộc {0, 1,3,4,5,6}
có [tex]A_6^2[/tex]
có 2.[tex]A_6^2[/tex] =số
Th2: a=3
*b=4, c có 3 cchọn, có 3 số
*b<4, bthuộc{0,1,2}, b có 3 cc, c có 5 cc, có 15 số
Có 18 số
Có 2.[tex]A_6^2[/tex]+18=78số.
thế bạn ko nghĩ đến trường hợp a=0 àh:(
____________________________
 
Last edited by a moderator:
D

diepdoan_clk9

tớ đoán là có bn sô có 5 chữ số
mỗi chữ số đều lớn hơn 4
tính tổng các số
chắc vậy
thử l;àm xem
chắc bài này mình k nhầm nữa đâu

nếu đầu bài là tìm số có 5 chữ số thì như sau
số các số tm là 5! =120 số
tính tổng như sau
tại mỗi hàng mỗi chữ số xuất hiện 4! lần
tỗng các chữ số ở mỗi hàng khj mỗi số xuất hiện 1 lần là 5+6+7+8+9=35
tổng các chữ số ở mỗi hàng của tất cả các chữ số tm là 35X4!=840
cộng lần lượt hàng đv hàng chục hàng trăm hàng nghìn chục nghin`
ta dc tổng cac chữ số tm là 9333240
chắc đúng ;))

chắc ông chủ post bài rồi chuòn lun ồi
;))..........................
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Bài 2. Gọi số cần lập dạng abc
Th1: a =1
a có 1cc
b,c thuộc {0,2,3,4,5,6}
có : [tex]A_6^2[/tex]
a =2 : b, c thuộc {0, 1,3,4,5,6}
có [tex]A_6^2[/tex]
có 2.[tex]A_6^2[/tex] =số
Th2: a=3
*b=4, c có 3 cchọn, có 3 số
*b<4, bthuộc{0,1,2}, b có 3 cc, c có 5 cc, có 15 số
Có 18 số
Có 2.[tex]A_6^2[/tex]+18=78số.
 
Last edited by a moderator:
D

doonyin

bạn vik thiếu đề ,số này có bao nhiêu chữ số vậy

mình viết đủ đề rồi đấy chứ, đề đã cho là lớn hơn 4 có nghĩa là {5,6,7,8,9} 5 số đấy bạn

nếu đầu bài là tìm số có 5 chữ số thì như sau
số các số tm là 5! =120 số
tính tổng như sau
tại mỗi hàng mỗi chữ số xuất hiện 4! lần
tỗng các chữ số ở mỗi hàng khj mỗi số xuất hiện 1 lần là 5+6+7+8+9=35
tổng các chữ số ở mỗi hàng của tất cả các chữ số tm là 35X4!=840
cộng lần lượt hàng đv hàng chục hàng trăm hàng nghìn chục nghin`
ta dc tổng cac chữ số tm là 9333240
chắc đúng ;))

Bạn này làm đúng rồi nhưng cách trình bày ko hiểu. Bạn trình bài lại cái phần tính tổng xem
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom