[Toán 11] Bài tập tổ hợp chọn số

K

kittybabykut3_97

P

pro0o

cho các chữ số 5,6,7,8,9. hỏi lập được bao nhiêu số:
a, Có 3 chữ số khác nhau
b, là các số lẻ có 4 chữ số
c, là các số lẻ có 4 chữ số khác nhau
d, bé hơn 100
e,có 4 chữ số chia hết cho 5

a) Gọi n = abc
Chọn a có 5 cách
b có 4 cách
c có 3 cách
=> Có 5.4.3 = 60 số có 3 chữ số khác nhau
(Làm nhanh : Tổ hợp chập 3 của 5: $A^3_5 = 60$ số)

Gọi n = abcd
b)
Chọn d € {5; 7; 9} có 3 cách
Chọn a có 5 cách
b có 5 cách
c có 5 cách
=> có $3.5^3 = 375$ số lẻ có 4 chữ số

c) Chọn d € {5; 7; 9} có 3 cách
Chọn a có 4 cách
b có 3 cách
c có 2 cách
=> có 3.4.3.2 = 72 số lẻ có 4 chữ số khác nhau

d) thiếu dữ kiện (có mấy chữ số ??? )

e) Gọi n = abcd
Chọn d = 5: có 1 cách
a, b, c có $5^3$ cách
=> có 125 số có 4 chữ số chia hết cho 5
 
Top Bottom