[ Toán 11 ] Bài tập quy tắc đếm!

W

wolf95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Từ tập A = { 1,...,4} có thể lập được bao nhiêu gồm các chữ số khác nhau?
Bài 2: Có bào nhiêu số nguyên dương với các chữ số phân biệt và nhỏ hơn 10000?


Mọi người làm và giải thích dùm mình nha! Cám ơn nhiều ! :D:D@};-@};-@};-%%-%%-
 
T

thienthan_26195

22

BÀI 1
TH1:
gỉa sử số cần lập có 1 chữ số a \Rightarrowcó 1 cách lập a
TH2:
giả sử số cần lập có 2 chữ số ab( a khác b)
chọn a: 4 cách
chọn b( b khác a): 3cách
\Rightarrowcó 3*4=12 cách lập số ab
TH3:
Gỉa sử số cần lập có 3 chữ số abc( a,b,c là khác nhau)
chọn a: 4 cách
chọn b(b khác a): 3 cách
chọn c(c khác a,b):2 cách
\Rightarrowco 4*3*2=24 cách lập số abc
TH4
Gỉa sử số cần lập có 4 chữ số abcd( a,b,c,d là khác nhau)
chọn a : 4 cách
chọn b( b khác a) : 3 cách
chọn c( c khác a,b): 2 cách
chọn d( d khác a,b,c) :1 cách
\Rightarrow có 4*3*2*1=24 cach lap so abcd
VẬY CÓ: 1+12+24+24=61 cách lập số thỏa đề
 
Q

qbao95

Bài 2 : vì nhỏ hơn 10000 nên gọi số đó có dạng abcd
a có 9 cách chọn
b có 10
c có 10
d có 10 ( a,b,c,d có thể giống nhau, trường hợp a=0 coi như số đó có 3 chữ số)

=> có 10x10x10x10=100000 số
Thiếu rồi bạn,bài này phải làm tương tự bài 1 chứ,xét số cần tìm có 1,2,3,4 chữ số,đề mở mà.
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

Bài 2 : vì nhỏ hơn 10000 nên gọi số đó có dạng abcd
a có 9 cách chọn
b có 10
c có 10
d có 10 ( a,b,c,d có thể giống nhau, trường hợp a=0 coi như số đó có 3 chữ số)

=> có 10x10x10x10=100000 số
Thiếu rồi bạn,bài này phải làm tương tự bài 1 chứ,xét số cần tìm có 1,2,3,4 chữ số,đề mở mà.
Thiếu rồi bạn,bài này phải làm tương tự bài 1 chứ,xét số cần tìm có 1,2,3,4 chữ số,đề mở mà.
 
M

mehaudau

bài 1
co4loại stn
stn gồm 1 cs => có 4 stn có 1 cs
stn có 2 cs ab khac nhau => a: có 4 cc
b:có 3 cc
==>có 4.3=12 stn có 2 chữ số
stn có 3 cs abc khac nhau a: 4 cc , b:3cc, c:2cc ==> có 4.3.2=24 stn
stn c ó 4 cs abcd khác nhau a 4 cc b 3cc c 2cc d 1cc ==> có
4.3.2.1=24 stn
vay có 4+12+24+24=64 stn can tìm
 
H

heartrock_159

Bài 2: Có bào nhiêu số nguyên dương với các chữ số phân biệt và nhỏ hơn 10000?
giải nè :
gọi số cần tìm là:
th1: có 1 chữ số a => có 9 cách chọn a ( 1.2.3.4.5.6.7.8.9) NÊN NHỚ RẰNG A Ở TH NÀO CŨNG KHÁC 0
th2 : có 2 chữ số ab => a có 9 cách chọn và b có 9 cách chọn => có 81 cách chọn ab
th3 : có 3 chữ số abc => a có 9 cách chọn, b có 9 cách chọn và c có 8 cách chọn => có 648 cach chọn số abc
th4 : có 4 chữ số abcd => a có 9 cách chọn, b có 9 cách chọn, c có 8 cách chọn và d có 7 cách chọn => có 4536 cách
Vậy có 9+81+648+4536=5274 cách tìm số tmyc bài toán!
chúc bạn học tốt!!!
thanks zùm mình nhé
Sao không để cuối cùng nhân tất cả với nhau hả bạn,thế này lẻ tẻ,dễ nhầm.
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

Vì mình mún giải thích chi tiết cho bạn hỏi bjk mà bạn, ^^, mình bjk rùi thì cũng nên giải thjk sao cho người ta hiểu chứ, bạn hiểu mình hiểu nhưng người hỏi chắc j đã hiểu. Thanks bạn đã góp ý
 
H

huutran227

vi day da cho chi co 4 so ma so can lap phai # nhau,nen ta can lap so co 4 chu so.
goi so co 4 chu so do la abcd
ta co 4 cach lap so a
3 cach lap so b
2cach lap so c
1 cach lap so d
\Rightarrowco 4!cach lap so...;)
 
H

huutran227

vi day gom 1234,ma so can lap phai khac nhau.nen so can lap co 1 so,2so,3so,4so.
-ta co:4 cach lap so co 1 chu so.
co 12 cach lap so co 2 chu so.
co 24 cach lap so co 3 chu so.
co 24 cach lap so co 4 chu so.
\Rightarrowco 64 cach lap cac chu so tu day 1234.:)>-:D;)
 
L

lighthouse95

Bài 1: ta chọn các số lần luot có 1,2,3,4 chữ số nên có:
4+4.3+4.3.2+4.3.2.1=64 số. Các bạn chỉ cần ghi fép tính cụ thể là người ta hiểu mà! Ko cần dài dòg!

Bai 2: gọi số đó là abcd < 10000 nên số đó từ 0-9999 nên có: 10^4 số. a,b,c,d mỗi số có 10 cách chọn.
các số
 
N

niemkieuloveahbu

Bai 2: gọi số đó là abcd < 10000 nên số đó từ 0-9999 nên có: 10^4 số. a,b,c,d mỗi số có 10 cách chọn.
các số
Phần này sai.
Thứ nhất đề bài yêu cầu các chữ số phải phân biệt.
Thứ hai,nếu không phân biệt thì a cũng chỉ có 9 cách loại 0 nên có 9.10.10.10 cách.
 
H

heartrock_159

Cách làm câu 1 nhanh nhất : kq: 4P1 + 4P2 + 4P3 + 4P4
Mọi ngưòi tự suy ngẫm nhé. Giáo viên ko giải thích gì thêm \\:D/
 
Top Bottom