[Toán 11] Bài tập Hoán vị-Tổ hợp-Chỉnh hợp

X

xyzpqr00

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đội tuyển học sinh giỏi của trường gồm 21 học sinh gồm 8 em lớp 12, 7 em lớp 11, 6 em lớp 10. Hỏi có mấy cách chọn 8 học sinh đi giao lưu với trường bạn sao cho mỗi khối có ít nhất 1 em.
Mọi người cho mình cách giải cụ thể nha.
 
Last edited by a moderator:
Z

zkyske

Đội tuyển học sinh giỏi của trường gồm 21 học sinh gồm 8 em lớp 12, 7 em lớp 11, 6 em lớp 10. Hỏi có mấy cách chọn 8 học sinh đi giao lưu với trường bạn sao cho mỗi khối có ít nhất 1 em.
-Số cách chọn tùy ý từ 3 lớp: [TEX]C^8_{21}=203490[/TEX] cách.
-Số cách chọn không có lớp:
+Lớp 10: [TEX]C^8_{15}-C^8_8=6434[/TEX] cách.
+Lớp 11: [TEX]C^8_{14}-C^8_8=3002[/TEX] cách.
+Lớp 12: [TEX]C^8_{13}=1287[/TEX] cách.
+Lớp 10 và 11 : [TEX]C^8_{8}=1[/TEX] cách.
\RightarrowVậy số cách chọn 8 học sinh đi giao lưu với trường bạn mà mỗi khối có ít nhất 1 em là:
[TEX]\fbox{203490-(6434+3002+1287+1)=192766}[/TEX] cách.
P/s:
- Không có lớp \Leftrightarrow không có học sinh nào của mỗi khối.
-Ban đầu mình đã làm sai vì đã không trừ cho trường hợp trùng lặp của 8 học sinh khối 12.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Đội tuyển học sinh giỏi của trường gồm 21 học sinh gồm 8 em lớp 12, 7 em lớp 11, 6 em lớp 10. Hỏi có mấy cách chọn 8 học sinh đi giao lưu với trường bạn sao cho mỗi khối có ít nhất 1 em.
Mọi người cho mình cách giải cụ thể nha.


Nếu làm theo pp trực tiếp và gián tiếp đều rất là dài

làm gián tiếp có ngắn hơn 1 chút vậy làm theo kiểu gián tiếp

chọn 8 người bất kì có

[TEX]C_{21}^8 = 203490[/TEX]

chọn 8 người chỉ của 1 lớp ( lớp 12)

[TEX]C_8^8 = 1[/TEX]

chọn 8 người của chỉ của 2 lớp ( lớp 12 và lớp 11)

[TEX]C_8^1.C_7^7+C_8^2.C_7^6+C_8^3.C_7^5+C_8^4.C_7^4+C_8^5.C_7^3+C_8^6.C_7^2 +C_8^7.C_7^1 = 6434[/TEX]

chọn 8 người chỉ của của 2 lớp ( lớp 12 và lớp 10)

[TEX]C_8^2.C_6^6+C_8^3.C_6^5 +C_8^4.C_6^4+C_8^5.C_6^3+C_8^6.C_6^2+C_8^7.C_6^1 = 3002[/TEX]


chọn 8 người chỉ của của 2 lớp ( lớp 11 và lớp 10)=b

[TEX]C_7^7.C_6^1+C_7^6.C_6^2+C_7^5.C_6^3+C_7^4.C_6^4+C_7^3.C_6^5 +C_7^2.C_6^6 = 1287[/TEX]


đến đây lấy 203490 - 1- 6434 -3002 -1287 = 192766

là xong

làm hơi dài nhưng đáp án chắc chắn ra đúng
 
Last edited by a moderator:
M

meos2mieo

chọn lớp 12 + 11 có [TEX]C^8_{15}[/TEX]
chọn lớp 11 + 10 có [TEX]C^8_{13}[/TEX]
chọn lớp 12 + 10 có [TEX]C^8_{14}[/TEX]
có 2 cái trùng nhau
[TEX]C^8_ {21}-C^8_{15}-C^8_{14}-C^8_{13} + 1 =192766[/TEX]
sai xin mọi người sửa giúp
 
Last edited by a moderator:
M

meos2mieo



Nếu làm theo pp trực tiếp và gián tiếp đều rất là dài

làm gián tiếp có ngắn hơn 1 chút vậy làm theo kiểu gián tiếp

chọn 8 người bất kì có

[TEX]C_{21}^8 = 203490[/TEX]

chọn 8 người chỉ của 1 lớp ( lớp 12)

[TEX]C_8^8 = 1[/TEX]

chọn 8 người của chỉ của 2 lớp ( lớp 12 và lớp 11)

[TEX]C_8^1.C_7^7+C_8^2.C_7^6+C_8^3.C_7^5+C_8^4.C_7^4+C_8^5.C_7^3+C_8^6.C_7^2 +C_8^7.C_7^1 = 6434[/TEX]

chọn 8 người chỉ của của 2 lớp ( lớp 12 và lớp 10) =a

chọn 8 người chỉ của của 2 lớp ( lớp 11 và lớp 10)=b

đến đây lấy 203490 - 1- 6434 -a -b = ?

là xong

làm hơi dài nhưng đáp án chắc chắn ra đúng
anh ơi
chọn 8 người của lớp 12 trùng với 1 trường hợp chọn 8 nguời của lớp 12 , 10
và trùng với 1 TH của 12 , 11
có phải k ạ ?
 
Z

zkyske

chọn lớp 12 + 11 có [TEX]C^8_{15}[/TEX]
chọn lớp 11 + 10 có [TEX]C^8_{13}[/TEX]
chọn lớp 12 + 10 có [TEX]C^8_{14}[/TEX]
có 2 cái trùng nhau
[TEX]C^8_ {21}-C^8_{15}-C^8_{14}-C^8_{13} + 1 =192766[/TEX]
sai xin mọi người sửa giúp
Trừ 1 chứ bạn...Vì nó chỉ là khối 12 [TEX]C^8_8[/TEX] nên ta loại ra là trừ mà
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Last edited by a moderator:
S

shshshshsh

bài này dễ mà:
192766
chọn ngẫu nhiên 8 hoc sinh: 21C8 (cách)
chọn hoc sinh khối 12 và 11: 15C8-8C8 (là trường hợp chỉ có lớp 12)
chọn học sinh khối 11 và 10: 13C8 (cách)
chọn học sinh khối 12 và 10: 14C8-8C8 (cách)
chọn học sinh của khối 12: 8C8 (cách)
=> số cách chọn 8 học sinh mà mỗi khối có ít nhất 1 học sinh là 21C8-(15C8-8C8)-(13C8)-(14C8-8C8)
<=> 21C8-14C8-15C8-13C8+8C8=192766 cách chọn
 
Top Bottom