[Toán 11] Bài tập chương 1 phép đối xừn ,tịnh tiến .

T

tothuy96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 :
mặt phẳng Oxy cho đường thẳng (b) : (x-1)/3 = (y+2)/(-2)
và (d) : x+y =0 .Viết pt của (b') là ảnh của (b ) qua phép dời hình Đ(d) và T vecto v(-2:1)


câu 2 :
mặt phẳng Oxy cho tam giác ABC biết pt đường thẳng (BC) : 4x-y+3 =0
đường phân giác trong của góc B ,góc C lần lượt là :
d(B) : x-2y+1=0
d(C) : x+y+3=0
tìm pt đường thảng AB ,AC ?
bạn nào làm dược giai giùm mình với nha !
 
Last edited by a moderator:
H

hthtb22

Gợi ý

Câu 2:

1353656009416581_574_574.jpg


Gọi M;N lần lượt là các điểm đối xứng với A qua phân giác tại đỉnh C và B

Dễ thấy: $M;N \in BC$

Gọi $A(m;n)$

Vì A và M đối xứng qua phân giác góc C nên ta tính được toạ độ M theo m;n

Vì $m\ in BC$ nên ta có 1 phương trình bậc nhất theo m;n

Tương tự ta thiết lạp được phương trình thứ hai.
 
N

nguyenbahiep1

Câu 1 :
mặt phẳng Oxy cho đường thẳng (b) : (x-1)/3 = (y+2)/(-2)
và (d) : x+y =0 .Viết pt của (b') là ảnh của (b ) qua phép dời hình Đ(d) và T vecto v(-2:1)

câu 1 gợi ý cách làm

[laTEX](b) : 2x+3y+4 = 0 \\ \\ M = (d) \cap (b) \Rightarrow M (4, -4) \\ \\ N \in (b) : (-2,0)[/laTEX]

Ta tìm ảnh của (b) qua phép Đ(d) như sau

gọi ảnh đó là (b_1)

lấy N_1 đối xứng với N qua d

viết pt đường thẳng qua N_1 và M sẽ là (b_1)

tiếp đó tịnh tiến V(-2,1) để biến b_1 thành b'
 
Top Bottom