[TOÁN 11] Bài tập cấp số cộng trong tam giác

N

nguyenbahiep1

Cho $\Delta ABC$ có 3 cạnh a,b,c lập thành một cấp số cộng.

a, Tính $\tan\dfrac{A}{2}.\tan\dfrac{C}{2}$

b, Tính $d$

câu a

[laTEX]a+ c = 2b \\ \\ sinA + sinC = 2sinB \\ \\ sin(\frac{A+C}{2}).cos(\frac{A-C}{2}) = 2sin \frac{B}{2}.cos\frac{B}{2} \\ \\ cos(\frac{A-C}{2}) = 2sin \frac{B}{2} = 2cos(\frac{A+C}{2}) \\ \\ Ta-co: \\ \\ A = \tan\dfrac{A}{2}.\tan\dfrac{C}{2} = \frac{sin \frac{A}{2}.sin \frac{C}{2}}{cos\frac{A}{2}.cos \frac{C}{2}}\\ \\ A = \frac{cos(\frac{A-C}{2}) - cos(\frac{A+C}{2}) }{cos(\frac{A+C}{2}) +cos(\frac{A-C}{2}) } \\ \\ A = \frac{cos(\frac{A+C}{2})}{3cos(\frac{A+C}{2})} = \frac{1}{3}[/laTEX]

câu b

d là cái gì
 
T

taiduc_pro

anh ơi d là công sai đấy anh ạ

nghĩa là a;b;c là csc với công sai d ấy ạ

em lướt qua tập tài liệu của thầy hình như là có R; tan hay gì đó A/2 ấy ạ
 
Top Bottom