[Toán 11]bài này làm thế nào ?!?

N

nhhuy1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dãy
ca878fb1cc444a743952bfb0e4913d3d.gif
xác định bởi công thức:
5b28dd8748690503497ea91b72409222.gif
Tìm số hạng tổng quát.
  • 723998ab98c9bd9b2a70085552d8282b.gif
  • 70727f1dc2c50b1dec79ac50eab57c79.gif
  • fe0c42a34042331655f4c110201c7d9a.gif
  • 0c097f4c91aea140f6309dca4c356cb7.gif
bài này làm theo cách nào là hay nhất??giúp mình với.........thank các bạn nha....hihi
 
C

chauhien93

[TEX]U_1=1[/TEX]
[TEX]U_2=2U_1+3=5=2^3-3[/TEX]
[TEX]U_3=2U_2+3=13=2^4-3[/TEX]
[TEX]U_4=2U_3+3=29=2^5-3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow U_n=2^{n+1}-3[/TEX]

Nói thật, bài này nếu ko có kết quả mình cũng khó đoán ra :)
 
N

ntkhang

Đặt [tex] V_{n}=U_{n}+3 [/tex].
Từ đó ta có: [tex] V_{1}=4[/tex] và [tex] V_{n+1}=2V_{n} [/tex].
Suy ra CTTQ của dãy số.
 
H

haiyenbk93

Làm như chauhien93 thì chỉ trắc nghiệm thôi
Cách làm tổng quát thì cũng có nhiều cách
Cho [TEX]U_1=c[/TEX] và [TEX]U_{n+1} = aU_n + b[/TEX] với [TEX]n\geq1[/TEX]

Để tìm số hạng TQ thì bạn giải phương trình
[TEX]ax +b =x[/TEX]
Tức là [TEX]x = \frac{b}{1-a}[/TEX]
Nếu đặt [TEX]V_n = U_n - x[/TEX] thì [TEX]V_n[/TEX] là cấp số nhân (Bạn có thể CM bằng quy nạp) và tìm số hạng TQ của [TEX]V_n[/TEX] thì đơn giản rồi. Từ đó suy ra CTTQ của [TEX]U_n[/TEX]
Cách làm như ntkhang
Đặt[TEX] V_{n}=U_{n}+3 .[/TEX]
Từ đó ta có:[TEX] V_{1}=4[/TEX] và [TEX]V_{n+1}=2V_{n} .[/TEX]
Suy ra CTTQ của dãy số.


Cách 2 bạn có thể áp dụng phương pháp sai phân, cái này nói ở đây thì dài, nếu chương trình chuyên thì được học, nếu không bạn có thể tham khảo ở nhiều sách, nó khá hay cho nhiều trường hợp tìm số hạng TQ của dãy số

:p
 
N

nhoxculi

Bài 1 cho dãy số (Un) xác định bở :[TEX]\left{ U_1=\sqrt{2} \\ U_{n+1}=\sqrt{2+U_n}[/TEX]
chứng minh công thức của số hạng đầu tổng quát [TEX]U_n = 2cos {\frac{\pi}{2^{n+1}}[/TEX]

Bạn thử làm lại đi, bài này là quy nạp bt mà
 
Last edited by a moderator:
H

hanhee

hic,xin lỗi nhưng

Làm như chauhien93 thì chỉ trắc nghiệm thôi
Cách làm tổng quát thì cũng có nhiều cách
Cho [TEX]U_1=c[/TEX] và [TEX]U_{n+1} = aU_n + b[/TEX] với [TEX]n\geq1[/TEX]

Để tìm số hạng TQ thì bạn giải phương trình
[TEX]ax +b =x[/TEX]
Tức là [TEX]x = \frac{b}{1-a}[/TEX]
Nếu đặt [TEX]V_n = U_n - x[/TEX] thì [TEX]V_n[/TEX] là cấp số nhân (Bạn có thể CM bằng quy nạp) và tìm số hạng TQ của [TEX]V_n[/TEX] thì đơn giản rồi. Từ đó suy ra CTTQ của [TEX]U_n[/TEX]
Cách làm như ntkhang



Cách 2 bạn có thể áp dụng phương pháp sai phân, cái này nói ở đây thì dài, nếu chương trình chuyên thì được học, nếu không bạn có thể tham khảo ở nhiều sách, nó khá hay cho nhiều trường hợp tìm số hạng TQ của dãy số

:p
mình chưa có hiểu@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(
có ai giải bài ra luôn giùm đc ko,mấy cái công thức đó...................................................................................:)|...:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((
b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(
 
C

congminhfc196

mình chưa có hiểu@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(
có ai giải bài ra luôn giùm đc ko,mấy cái công thức đó...................................................................................:)|...:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((
b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(
x ở đâu ra z... có ghi nhầm x với c không đấy...........
 
Top Bottom