[Toán 11]bai nay kho qua lam roi khong biet dung hay sai :D

L

latata

Gọi X là biến cố mà 2 vợ chồng ngồi cạnh nhau, khi đó số trường hợp thuận lợi của X là: [TEX]P_3 = 3! = 6\[/TEX].

Khi xếp 5 người quanh bàn tròn thì số cách sắp xếp là: [TEX]A_4^2 = 12\[/TEX]

Vậy [TEX]p(X) = \frac{6}{{12}} = 0,5\[/TEX]
 
X

xilaxilo

5 người trong đó có hai vợ chồng anh A được xếp ngẫu nhiên ngồi xung quanh một bàn tròn.Tinh xác suất để họ ngồi cạnh nhau

số cách xếp 5 người vào 1 bàn tròn là [TEX]4![/TEX]

số cách xếp cho 2 trong số 5 ng đó ngồi cạnh nhau là [TEX]2.3![/TEX]

sác xuất [TEX]\frac{2.3!}{4!}[/TEX]
 
L

latata

số cách xếp 5 người vào 1 bàn tròn là [TEX]4![/TEX]

số cách xếp cho 2 trong số 5 ng đó ngồi cạnh nhau là [TEX]2.3![/TEX]

sác xuất [TEX]\frac{2.3!}{4!}[/TEX]


Bài giải trên có vấn đề nhé. Do ở đây là xếp quanh bàn tròn nên ta cố dịnh 1 người ở 1 vị trí, sau đó xếp 4 người còn lai vào 4 vị trí kia 1 cách bất kì nên số cách chọn phải là 4! = 12.
số cách xếp cho 2 trong số 5 ng đó ngồi cạnh nhau là 3! = 6
Suy ra đs
 
O

oack

Bài giải trên có vấn đề nhé. Do ở đây là xếp quanh bàn tròn nên ta cố dịnh 1 người ở 1 vị trí, sau đó xếp 4 người còn lai vào 4 vị trí kia 1 cách bất kì nên số cách chọn phải là 4! = 12.
số cách xếp cho 2 trong số 5 ng đó ngồi cạnh nhau là 3! = 6
Suy ra đs

tớ thấy bài bạn có vấn đề đó :)
thứ 1 : 4!=24 (bấm máy tính thử coi ^^)
thứ 2 : có 2 cách chọn vị trí của 2 vợ chồn và 3! cho 3 ng còn lại nên phải là 2.3!
Xi chính xác :)>-
 
L

latata

tớ thấy bài bạn có vấn đề đó :)
thứ 1 : 4!=24 (bấm máy tính thử coi ^^)
thứ 2 : có 2 cách chọn vị trí của 2 vợ chồn và 3! cho 3 ng còn lại nên phải là 2.3!
Xi chính xác :)>-

ừ nhỉ, 4! = 24, nhưng bạn nhớ rằng đây là sắp xếp trên bàn tròn nên phải lấy 24 : 2 =12, đơn giản b thử xem nhé: nếu xếp 3 người thì chỉ có duy nhất 1 cách xếp (bởi ở đây ko tính đến vị trí); còn T.H kia vẫn là 3! = 6.
Đây mới là đáp án chuẩn nhât đó..........
Lần này ko nhầm nữa rùi!!!!!!!!!!
 
O

oack

ừ nhỉ, 4! = 24, nhưng bạn nhớ rằng đây là sắp xếp trên bàn tròn nên phải lấy 24 : 2 =12, đơn giản b thử xem nhé: nếu xếp 3 người thì chỉ có duy nhất 1 cách xếp (bởi ở đây ko tính đến vị trí); còn T.H kia vẫn là 3! = 6.
Đây mới là đáp án chuẩn nhât đó..........
Lần này ko nhầm nữa rùi!!!!!!!!!!
^^ bạn ơi tại sao bàn tròn thì :2 vậy :|
3 người đó vẫn có thể đổi chỗ cho nhau mà :) vì đây là hỏi bao nhiêu cách thì mình cần tính tất cả những cách có thể :) bài này có trong SBT mà bạn ^^
 
L

latata

giải thích thế này thì khó nói nhỉ. Thế mình muốn biết trong sách bài tập nó giải như thế nào.
Với lại bạn thử giải bài này cho trường hợp 3 người xem, bạn sẽ thấy m nói đúng chứ.
Nếu vẫn thắc mắc thì m sẽ trả lời bằng rõ hơn sau nhưng m muốn bt sách BT giải ra sao, chắc kq vẫn vậy
 
O

oack

giải thích thế này thì khó nói nhỉ. Thế mình muốn biết trong sách bài tập nó giải như thế nào.
Với lại bạn thử giải bài này cho trường hợp 3 người xem, bạn sẽ thấy m nói đúng chứ.
Nếu vẫn thắc mắc thì m sẽ trả lời bằng rõ hơn sau nhưng m muốn bt sách BT giải ra sao, chắc kq vẫn vậy

bạn có sách chưa ^^ thôi để tớ post luôn đề và lời giải cho :)
đề chỉ thay 5 thành 8 thôi :D đề như trên nhá
số cách sắp xếp 8 ng vào 1 bàn tròn là 7! (xem bài 2.19 SBT toán n/c lớp 11 ^^) . Có 2 cách xếp 2 v/c ngồi cạnh nhau . Có 6! cách sắp xếp 6 ng còn lại . Vậy x/s cần tìm là [TEX]\frac{2.6!}{7!}=\frac{2}{7}[/TEX] . ko sai tí nào ^^:)>-
 
Top Bottom