[Toán 11]Bài này hơi khó giúp mình với

M

mrga

Last edited by a moderator:
S

silver_nmt

Dựa vào công thức sau:
1.[tex]a^n-b^n=(a+b)(a^{n-1}-b^{n-1])-ab(a^{n-2}-b^{n-2})[/tex]
2.Chỉ đúng khi n lẻ, [tex]a^n+b^n=(a-b)(a^{n-1}-b^{n-1})+ab(a^{n-2}+b^{n-2})[/tex]
 
T

thuy11b10_mk

[Toán11]Bài này hơi khó giúp minh với

:)>-[/QUOTE]
Cau 1 naynen cho dieu kien n \geq2
+Voi n=2 duoc a^2-b^2=(a-b)(a+b) (dung)
+G.sDTdung voi n=k\geq2tuc
a^k-b^k=(a-b).[(a^(k-1)+a^(k-2).b+...+b^(k-1)]
ta can CM dung voi n=k+1, tuc
a^(k+1)-b^(k+1)=(a-b).(a^k+a^(k-1)+...+ab^(k-1)+b^k) (*)
ta co VP(*)=(a-b).[a.a^(k-1)+a.a^(k-2).b+...+a.b^(k-1)+b^k]

= (a-b).a.[a^(k-1)+a^(k-2).b+...+b^(k-1)]+(a-b).b^k
= a .(a-b).[................................................]...................
=a.(a^k-b^k)+(a-b).b^k
=a^(K+1)-a.b^k+a.b^k-b^(k+1)
=a^(k+1)-b^(k+1) (DPCM)
bai 2 tuong tu ,
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom