[TOÁN 11]]Ai giúp mình pài này với!

A

applekute

Last edited by a moderator:
O

oack

Tìm bộ 3 số (a, b, c) trong đó a, b, c là các số nguyên không âm thoả mãn đồng thời cá điều kiện sau:
- Tổng của chúng bằng 15
- trong 3 số s, b, c có ít nhất 1 số lớn hơn hay bằng 7.
có các bộ sau (1;5;9);(1;6;8);(1;7;7);(2;4;9);(2;5;8);(2;6;7);(3;4;8);(3;3;9);(3;5;7);(3;6;6);(4;4;7);(4;5;6);(5;5;5);(0;6;9);(0;7;8)
thoả mãn đ/k 1
chỉ có 12 bộ t/m đ/k 2
hoán vị 3 số trong bộ ---> có 3.12= 36 bộ
:)>- đúng ko nhẩy
 
T

thuyduongbmt

có các bộ sau (1;5;9);(1;6;8);(1;7;7);(2;4;9);(2;5;8);(2;6;7);(3;4;8);(3;3;9);(3;5;7);(3;6;6);(4;4;7);(4;5;6);(5;5;5);(0;6;9);(0;7;8)
thoả mãn đ/k 1
chỉ có 12 bộ t/m đ/k 2
hoán vị 3 số trong bộ ---> có 3.12= 36 bộ
:)>- đúng ko nhẩy
(3;6;6)... sai rồi, có ít nhất 1 số >=7
tui quên trường hợp số 0 :D . có 18 bộ
cái này là tổ hợp chứ đâu phải chỉnh hợp mà hoán vị 3 số trong bộ?
 
O

oack

ủa (3;6;6) sao lại sai :D
những bộ tớ liệt kê là những bộ thỏa mãn a+b+c=15
sau đó mới loại để thỏa mãn cái thứ 2
cái này là tổ hợp ý hả bạn :) trong mỗi bộ mình có thể đổi chỗ cho nhau mà :D nó chỉ nói là 1 trong 3 số >= 7 thôi mà
cái nì vẫn hoán vị đc chứ :D
 
A

applekute

Tớ thấy pài này trong sách hướng dẫn 2 phương pháp giải. Trong đó có 1 cách dùng phương pháp chuyển qua phần bù. Nhưng đọc kô hiểu gì hết. Với lại phương pháp này thầy nói qua loa quá nên không nắm được. Ai tìm được cách giải chi tiết và dễ hiểu hơn hok? Đáp án là 126.@-)/:)
 
N

nuthantuyet1311992

có 2 hộp chứa các quả cầu .Hộp thứ nhất chứa 6 quả trắng ,4 quả đen .Hộp thứ 2 chứa 4 trắng ,6dden ,từ mỗi hộp lấy ngẫu nhiên 1 quả ,kí hiệu
A là biến cố quả lấy từ hộp thứ nhất trắng
B là biến cố .............................hai ............
a, xét A và B có độc lập ko
b, tính xác suất sao cho 2 quả lấy ra cùng màu
c, ......................................................# màu
 
O

oack

có 2 hộp chứa các quả cầu .Hộp thứ nhất chứa 6 quả trắng ,4 quả đen .Hộp thứ 2 chứa 4 trắng ,6dden ,từ mỗi hộp lấy ngẫu nhiên 1 quả ,kí hiệu
A là biến cố quả lấy từ hộp thứ nhất trắng
B là biến cố .............................hai ............
a, xét A và B có độc lập ko
b, tính xác suất sao cho 2 quả lấy ra cùng màu
c, ......................................................# màu

a/ 2 biến cố này độc lập mà :D
b/ gọi C là b/c lấy 2 quả cùng màu trắng
D.......................................... đen
x/s[TEX] P(C)=P(A).P(B)= \frac{C^1_6}{C^1_{10}} . \frac{C^1_4}{C^1_{10}}=\frac{6}{25} P(D)= P(A1).P(B1) = \frac{C^1_4}{C^1_{10}}.\frac{C^1_6}{C^1_{10}}= \frac{6}{25}[/TEX]
C,D là 2 biến cố xung khắc ----> kq
c/ đây là biến cố đối của câu b/ lấy 1- kq câu b là OK:)>-
A1.B1 là biến cố dối của A và B
 
Last edited by a moderator:
O

oack

ặc ặc
thì đúng là 12/25 và 13/25 đó
b/ cộng x/s vào chứ :D ko thấy tui lí luận à :)
c/ câu này lấy 1 trừ đi là ra mà :D
 
N

nuthantuyet1311992

xếp ngẫu nhiên 3 bạn nam và 3 bạn nữ ngồi vào 6 ghế kê theo hàng ngang .tìm sx sao cho
a, nam nu ngồi xen kẽ nhau
b, 3 nam ngồi cạnh nhau
(làm dễ hiểu vào nha)
cảmơn !
 
O

oack

xếp ngẫu nhiên 3 bạn nam và 3 bạn nữ ngồi vào 6 ghế kê theo hàng ngang .tìm sx sao cho
a, nam nu ngồi xen kẽ nhau
b, 3 nam ngồi cạnh nhau
(làm dễ hiểu vào nha)
cảmơn !
a/ Nam Nữ Nam Nữ Nam Nữ hoặc Nữ Nam Nữ Nam.....
tui nghĩ k/ n ngồi xen kẽ chỉ có 2 khả năng như trên :( cái này chưa chắc lắm :p
6 người thì có 6! cách xếp ---> s/x = [TEX]\frac{2}{6!}[/TEX]
b/coi 3 nam là 1 nhóm mỗi nữ là 1 nhóm ---> k/n xảy ra để 3 nam ngồi cạnh nhau là 4! ---> x/s[TEX] \frac{4!}{6!}[/TEX]
làm bài nì ko tự tin tí nào :(
sai thì thôi vậy :p
 
N

nuthantuyet1311992

bài khác nha :trong kì kiểm tra chất lượng ở 2 khối lớp ,mỗi khối có 25% hs trượt toán ,15%truot lí ,10%truot cả 2 .từ mỗi khối chọn ngẫu nhiên 1 hs ,tính sx sao cho
a, 2 hs đó truọt toán
b, 2 hs đó đều bị trượt 1 môn nào đó
c, 2 hs đó ko bị trượt môn nào
d, có ít nhất 1 trong 2 hs bị truot ít nhất 1 môn
 
O

oack

bài khác nha :trong kì kiểm tra chất lượng ở 2 khối lớp ,mỗi khối có 25% hs trượt toán ,15%truot lí ,10%truot cả 2 .từ mỗi khối chọn ngẫu nhiên 1 hs ,tính sx sao cho
a, 2 hs đó truọt toán
b, 2 hs đó đều bị trượt 1 môn nào đó
c, 2 hs đó ko bị trượt môn nào
d, có ít nhất 1 trong 2 hs bị truot ít nhất 1 môn

a/ x/s h/s thuộc khối 1 là [TEX]\frac{25}{100} = \frac{1}{4}[/TEX]
............................ 2 là[TEX] \frac{25}{100} = \frac{1}{4}[/TEX]
đây là 2 b/c độc lập ---> x/s là [TEX]\frac{1}{4}.\frac{1}{4} = \frac{1}{16}[/TEX]
b/ x/s để h/s khối 1 trượt 1 môn là [TEX]\frac{50}{100}=\frac{1}{2}[/TEX]x/s h/s khối 2 trượt 1 môn cũng là[TEX] \frac{1}{2}[/TEX]
2 b/c độc lập ---> kq = [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]
c/ tương tự câu b/ ko trượt môn nào x/s cung = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
k/q cũng bằng [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]d/ đây là b/c đối của câu c --> kq = [TEX]1 - \frac{1}{4} = \frac{3}{4}[/TEX] :)>-
 
Last edited by a moderator:
N

nuthantuyet1311992

từ cỗ bài 52 con lấy ngẫu nhiên lần lượt có hoàn lại tùng con cho đến khi lần đầu tiên lấy đc con at thì dừng.tính sx sao cho
a, quá trình lấy dừng lại ở lần thứ 2
b,qt lấy dung lai sau ko quá 2 lần
 
Last edited by a moderator:
O

oack

đã ra rồi đây :D
a/ quá trình dừng lại ở lần 2
x/s để quá trình ko dừng lại ở lần 1 là [TEX]\frac{48}{52}[/TEX] (trừ đi 4 con át mà :)>-)
x/s để dừng lại lần 2 sẽ là[TEX] \frac{4}{52}[/TEX] ( 1 trong 4 con át phải xuất hiện )
2 biến cố này độc lập ---> kq =[TEX] \frac{48}{52}.\frac{4}{52}[/TEX] (yeah)
b/ quá trình dừng lại sau ko quá 2 lần hay chính là dừng lại lần 1 hoặc lân2
k/n quá trình dừng lại ở lần 1 là[TEX] \frac{4}{52}[/TEX]
k/n quá trình dừng lại lần 2 là [TEX]\frac{48}{52}.\frac{4}{52}[/TEX]
2 biến cố này là 2 biến cố xung khắc ----> kq = [TEX]\frac{4}{52} + \frac{4}{52}.\frac{48}{52}[/TEX] :)>-
 
Top Bottom