[Toán 11]ai giỏi về nhị thức giúp mình bài ni ha.....

M

mn_nhochue_kute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tìm số hạng không chứa x trong các khai triển:
a)(2*x-1/x)^6 x (1/2*x +x)^6

b) (x+1/x)^3 x (x- 1/x)^5

2.Trong khai triển của (x+a)^3(x-6)^6 hệ số x^7 là -9 và không có số hạng chứa x^8, Tìm a và b


Giúpmình nhanh lên nha, thứ 2 tớicó bài kiểm tra rồi....THANKS...
 
S

siengnangnhe

[TEX](2x-1/x)^6 . (\frac{x}{2} +x)^6[/TEX]
có fai đề như thế này hok bạn nhờ bạn sủa lại gùm khó đọc we
 
Last edited by a moderator:
T

toletbygonebebygone

câu 1 : a :
số hạng tổng quát của :
+ (2*x-1/x)^6 là : tổ hợp chập k của 6 * (2x)^(6-k)*(1/x)^k
+ (1/2*x +x)^6 là : tổ hợp chập a của 6 * (1/2x)^(6-a)*x^a
để có số hạng không chứa x thì (2x)^(6-k)*(1/x)^k và (1/2x)^(6-a)*x^a
có nghĩa là : 6-k=k suy ra k =3
6-a=a suy ra a =3
vậy số hạng hok chứa x là
tổ hợp chập 3 của 6 * (2x)^3*(1/x)^3 *tổ hợp chập 3 của 6 * (1/2x)^3*x^3
hay tổ hợp chập 3 của 6*2^3*tổ hợp chập 3 của 6 *1/2^3
hay bằng 400
hok biết có đúng hok nữa
 
T

thanhtam180593

theo mình làm ra thì số hạng không chứa x là x mũ không.
Đấy là theo cách mình làm khi nào có đáp án thì bạn đưa lên nha!
 
V

vodichhocmai

[TEX]T=(2x-1/x)^6 . (\frac{x}{2} +x)^6[/TEX]
có fai đề như thế này hok bạn nhờ bạn sủa lại gùm khó đọc we

[TEX]T=\sum_{k=0}^6 C_6^k 2^{6-k}x^{6-k} (-1)^k\frac{1}{x^k}.\sum_{i=0}^6C_6^i.\frac{1}{2^{6-i}} x^{6-i} x^i [/TEX]

[TEX]=\sum_{k=0}^6 C_6^k2^{6-k}(-1)^k \sum_{i=0}^6C_6^i.\frac{1}{2^{6-i}} .x^{12-2k}[/TEX]

[TEX](ycbt)\Leftrightarrow 12-2k=0[/TEX]

[TEX]\ \ \ \ \Leftrightarrow k=6[/TEX]

Vậy nó là số hạng thứ [TEX]7[/TEX]
 
V

vodichhocmai

1.Tìm số hạng không chứa x trong các khai triển:
b) [TEX](x+1/x)^3 x (x- 1/x)^5[/TEX]

2.Trong khai triển của [TEX](x+a)^3(x-6)^6 [/TEX]hệ số [TEX]x^7[/TEX] là [TEX](-9)[/TEX] và không có số hạng chứa [TEX]x^8[/TEX], Tìm[TEX] a[/TEX] và [TEX]b[/TEX]
Giúpmình nhanh lên nha, thứ 2 tớicó bài kiểm tra rồi....THANKS...

Câu [TEX]b[/TEX]giải như trên .

Câu [TEX]2[/TEX] không có [TEX]b[/TEX] đề ghi sai à.
 
Top Bottom