[Toán 11]_ Phương trình lượng giác_Giúp tớ!

  • Thread starter xuka_forever_nobita
  • Ngày gửi
  • Replies 15
  • Views 1,728

X

xuka_forever_nobita

Last edited by a moderator:
T

tieubachlongpro

bạn thử làm cách này thử xem tôi thấy cũng ngắn đấy
điều kiện x [text]\not\Rightarrow \[/text]
đặt tanx +cotx =t
khi đó [text]tan^2x +cot^2x[/text]=[text]t^2[/text]-2
[text]tan^3x+cot^3x[/text]=t([text]t^2[/text])-3
phương trình đã cho trở thành
[text]t^3[/text]+[text]t^2[/text]-2t-8=0
giải ra ta được t=2
\Rightarrow\tanx+cotx=2\Leftrightarrow\tan(x+[text]pi/4[/text])=2
giải ra ta có x=[text]pi/4[/text]+k[text]pi[/text] với k thuộc Z
 
T

tieubachlongpro

trời sao ngồi đánh cả buổi chiều mà vẫn sai
nhục quá mong bạn thông cảm nhưng dù sao thì cách làm đó vẫn đúng:confused:
 
D

duonganh1012

Viết lại giúp cái!
bạn thử làm cách này thử xem tôi thấy cũng ngắn đấy
điều kiện x [tex]\not\Rightarrow \[/tex]
đặt [TEX]tanx +cotx =t[/TEX]
khi đó [tex]tan^2x +cot^2x[/tex]=[tex]t^2-2[/tex]
[TEX] tan^3x+cot^3x=t(t^2)-3[/TEX]
phương trình đã cho trở thành
[tex] t^3+t^2-2t-8=0 [/tex]
giải ra ta được [TEX]t=2[/TEX]\Rightarrow[TEX] tanx+cotx=2\Leftrightarrow\tan(x+pi/4)=2[/TEX]
giải ra ta có x=[tex]pi/4+kpi[/tex] với k thuộc Z
 
0

0samabinladen

Giải pt :
[TEX]\frac{1}{cos^2x} + cot^2x -\frac{5}{2}(tanx + cotx) +2= 0[/TEX]

[TEX]dk: sin2x \neq 0[/TEX]

[TEX]pt \leftrightarrow (tan^2x+1)+cot^2x-\frac{5}{2}(tanx+cotx) +2=0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow (tan^2x+cot^2x)-\frac{5}{2}(tanx + cotx)+3=0[/TEX]

Đặt [TEX]t=tanx+cotx \longrightarrow tan^2x+cot^2x=t^2-2[/TEX]

[TEX]pt \leftrightarrow (t^2-2)-\frac{5t}{2}+3=0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow 2t^2-5t+2=0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \left[ t=2 \\ t=\frac{1}{2}[/TEX]
 
X

xuka_forever_nobita

[TEX]dk: sin2x \neq 0[/TEX]

[TEX]pt \leftrightarrow (tan^2x+1)+cot^2x-\frac{5}{2}(tanx+cotx) +2=0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow (tan^2x+cot^2x)-\frac{5}{2}(tanx + cotx)+3=0[/TEX]

Đặt [TEX]t=tanx+cotx \longrightarrow tan^2x+cot^2x=t^2-2[/TEX]

[TEX]pt \leftrightarrow (t^2-2)-\frac{5t}{2}+3=0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow 2t^2-5t+2=0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \left[ t=2 \\ t=\frac{1}{2}[/TEX]

Bạn thiếu đk của t rùi [t] \geq2
[t]: trị tuyệt đối
 
S

shelly_gogirl

Viết lại giúp cái!
bạn thử làm cách này thử xem tôi thấy cũng ngắn đấy
điều kiện x [tex]\not\Rightarrow \[/tex]
đặt [TEX]tanx +cotx =t[/TEX]
khi đó [tex]tan^2x +cot^2x[/tex]=[tex]t^2-2[/tex]
[TEX] tan^3x+cot^3x=t(t^2)-3[/TEX]
phương trình đã cho trở thành
[tex] t^3+t^2-2t-8=0 [/tex]
giải ra ta được [TEX]t=2[/TEX]\Rightarrow[TEX] tanx+cotx=2\Leftrightarrow\tan(x+pi/4)=2[/TEX]
giải ra ta có x=[tex]pi/4+kpi[/tex] với k thuộc Z

vay sao ben tren tan x + cosx =2 <=> tan (x+ pi/4)=2?? minh ko hieu?
:D
 
K

king_wang.bbang

Viết lại giúp cái!
bạn thử làm cách này thử xem tôi thấy cũng ngắn đấy
điều kiện x [tex]\not\Rightarrow \[/tex]
đặt [TEX]tanx +cotx =t[/TEX]
khi đó [tex]tan^2x +cot^2x[/tex]=[tex]t^2-2[/tex]
[TEX] tan^3x+cot^3x=t(t^2)-3[/TEX]
phương trình đã cho trở thành
[tex] t^3+t^2-2t-8=0 [/tex]
giải ra ta được [TEX]t=2[/TEX]\Rightarrow[TEX] tanx+cotx=2[/TEX]
\Leftrightarrow tanx + 1/(tanx)=2
\Leftrightarrow tan^2x + 1 =2tanx
\Leftrightarrow (tanx-1)^2=0
\Leftrightarrow tanx = 1
 
K

king_wang.bbang

Viết lại giúp cái!
bạn thử làm cách này thử xem tôi thấy cũng ngắn đấy
điều kiện x [tex]\not\Rightarrow \[/tex]
đặt [TEX]tanx +cotx =t[/TEX]
khi đó [tex]tan^2x +cot^2x[/tex]=[tex]t^2-2[/tex]
[TEX] tan^3x+cot^3x=t(t^2)-3[/TEX]
phương trình đã cho trở thành
[tex] t^3+t^2-2t-8=0 [/tex]
giải ra ta được [TEX]t=2[/TEX]\Rightarrow[TEX] tanx+cotx=2[/QUOTE] \Leftrightarrow tanx + 1/(tanx)=2 \Leftrightarrow (tanx - 1)^2=0 \Leftrightarrow tanx=1 p/s: Trùng, mod xóa hộ[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom