[toán 11] 2 mặt phẳng vuông góc

H

hothithuyduong

Gọi P , Q lần lượt là trung điểm MN và BC


Do [TEX]\Delta ABC[/TEX] cân[TEX] \Rightarrow AP \perp MN \Rightarrow AP \perp (SBC)[/TEX]



[TEX] \rightarrow [/TEX] AP vuông góc SQ ( mà P là trung điểm SQ ) [TEX]\Rightarrow\Delta SAQ[/TEX] cân tại A


[TEX]\Rightarrow SA = SB = SC = \frac{a \sqrt3 }{2}[/TEX]



[TEX]\Rightarrow PQ = \frac{SQ}{2} = \frac{ \sqrt{SB^2 - BQ^2}}{2} = \frac{ \sqrt{ \frac{3a^2}{4} - \frac{a^2}{4} }}{2} = \frac{a}{2 \sqrt2}[/TEX]



[TEX]\Rightarrow PA = \sqrt{QA^2 - PQ^2} = \frac{a \sqrt5}{2 \sqrt2}[/TEX]



[TEX]\Rightarrow S_{AMN} = \frac12 \ AP \ MN = \frac{a^2 \ \sqrt5}{8 \sqrt2}[/TEX]
 
Top Bottom