[Toán 11] $1+2.cos4x = 2.(1+2.sinx).cos2x$

Z

zero_flyer

cách này do mình mới nghĩ ra thôi, mình nghĩ có cách khác hay hơn nhìu
<=>[tex]2(cos4x-cos2x)=4sinxcos2x-1[/tex]
<=> -4sin3xsinx=4sinxcos2x-1 (công thức BD tổng thành tích)
<=>[tex]4sinx(sin3x+cos2x)=1[/tex]
<=>[tex]4sinx(3sinx - 4sin^3x + 1 - 2sin^2x)=1[/tex]
<=>[tex]16sin^4x + 8sin^3x - 12sin^2x - 4sinx + 1=0[/tex]
Đặt sinx=y (-1<=y<=1)
=> [tex]16y^4 + 8y^3 -12y^2 -4y +1=0[/tex]
[tex]8y^3(2y+1) - 6y(2y+1) +2y+1=0[/tex]
<=> [tex](8y^3 - 6y +1)(2y+1)=0[/tex]
Đến đây bạn tự tìm nghiệm nha
 
Last edited by a moderator:
E

econan_kun

cách này có thể nhanh hơn 1 chút:
pt <=> cos^2(2x) = (1+2sinx).cos2x
<=> cos2x.[1-2sin^2(x)] = (1+2sinx).cos2x
<=> 2.cos2x.sinx.(1+sinx) = 0
<=> ...
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

cách này có thể nhanh hơn 1 chút:
pt <=> cos^2(2x) = (1+2sinx).cos2x
<=> cos2x.[1-2sin^2(x)] = (1+2sinx).cos2x
<=> 2.cos2x.sinx.(1+sinx) = 0
<=> ...


bạn biến đổi Vế trái bị sai rùi...

VT = 1 + 2cos4x = 1 + 2(2cos^22x-1) = 4cos^22x -1....

......... VT hem có thừa số chung 2 để cùng chia với VP.
..., bị sai đó...
 
Last edited by a moderator:
Y

yenngocthu

bạn biến đổi Vế trái bị sai rùi...

VT = 1 + 2cos4x = 1 + 2(cos^22x-1) = 2cos^22x -1....

......... VT hem có thừa số chung 2 để cùng chia với VP.
..., bị sai đó...
mình đồng ý với ý kiến của bạn
conan lam sai rùi
vì [tex]cos^2 2x=\frac{1+cos4x}{2}[/tex]chứ o phải [tex]cos^2 2x= \frac{1+2cos4x}{2}[/tex]bạn conan đã nhầm
 
Last edited by a moderator:
P

potter.2008

suphu_of_linh nói đúng rồi đó bạn conan biến đổi sai rùi ..theo tớ thì bạn ấy nhớ nhầm công thức hạ bậc thì phải ...:p:p:p..
 
Top Bottom