[Toán 10]

S

saodoingoi_baby2000

cho tam giac ABC có đường cao AH ,đt d LÀ PHÂN GIÁC NGOÀI GÓC C .VIẾT PT CÁC ĐƯỜNG THẲNG CHỨA CẠNH TAM GIÁC ABC NẾU B(2;-1),AH:3x-4y+27=0;d: x+2y-5=0?
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

cho tam giac ABC cân tại A ,phương trình các đt BC,AB lần lượt là 2x-3y-5=0 ,x+y+1=0.Viết pt đường thẳng AC,bik đt này đi qua điểm M(1;1)

[tex]M(1;1) \in\ a(x-x_0)+b.(y-y_0)=0[/tex]

[tex]\Rightarrow a(x-1)+b(y-1)=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow ax+by-a-b=0(DK:a^2+b^2 \not = \ 0)[/tex]

[tex](gt) \Rightarrow cos(AB,BC)=\frac{\sqrt{26}}{26}[/tex]

[tex](ycbt) \Leftrightarrow cos(AC,BC)=cos(AB;BC)[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \frac{|2a-3b|}{\sqrt{13.(a^2+b^2)}}=\frac{\sqrt{26}}{26}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \sqrt{2}.|2a-3b|=\sqrt{a^2+b^2}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 2.(4a^2+9b^2-12ab)=a^2+b^2 [/tex]

[tex]\Leftrightarrow 7a^2-24ab+17b^2=0[/tex]

[tex]\Rightarrow \left[\begin{a=b}\\{a=\frac{17}{7}b}[/tex]

[tex]\Rightarrow \left[\begin{a=b=1}\\{\left{\begin{a=17}\\{b=7}[/tex]

[tex]\Rightarrow \left[\begin{x+y-2=0}\\{17x+7y-24=0}[/tex]

Đối chiều với đề bài ta được AC:17x+7y-24=0.
 
S

saodoingoi_baby2000

cho các đt d1: x-y=0, d2:2x+y-1=0.Tìm toạ độ các đỉnh của hình vuông ABCD nếu A thuộc d1,C thuộc d2 và B ,D thuộc trục hoành
 
S

saodoingoi_baby2000

cho HCN ABCD có tâm I(1/2;0),PT đt AB : x-2y+2=0và AB=2AD .Tìm toạ độ bốn đỉnh của HCN ABCD nếu xA <0 ?
 
R

rua_it

cho các đt d1: x-y=0, d2:2x+y-1=0.Tìm toạ độ các đỉnh của hình vuông ABCD nếu A thuộc d1,C thuộc d2 và B ,D thuộc trục hoành
[tex]A(x;y) \in\ (d_1) \Rightarrow A(a;a)[/tex]

(ycbt) \Rightarrow A đối xứng với C qua BD

[tex]\Rightarrow C(a;-a) [/tex] (Do B,D thuộc trục hoành).

[tex]C \in\ (d_2): \Rightarrow 2a=a+1 \Rightarrow a=1[/tex]

Vậy A(1;1) và C(1;-1)

Đặt I là trung điểm AC \Rightarrow I(1;0)

Ta có: B(b;0),D(d;0)

[tex](gt) \Rightarrow \left{\begin{IA=ID=1}\\{IB=IC=1}[/tex]

[tex]\Rightarrow \left{\begin{|b-1|=1}\\{|d-1|=1}[/tex]

[tex]\Rightarrow \left{\begin{ \left[\begin{b=0}\\{b=2}}\\{ \left[\begin{d=0}\\{d=2}}[/tex]

Vậy \exists hai hình vuông thỏa ycbt có tọa độ bốn đỉnh lần lượt là:

A(1;1),B(0;0),C(1;-1),D(2;0).

A(1;1),B(2;0),C(1;-1),D(0;0).

p/s: Cậu post nhiều bài vậy.:|
 
S

saodoingoi_baby2000

hj,giải dùm mình vs nha,đề cương đó,nhiều bài quá mình làm ko kịp ,mà gần thi rồi,thank cậu nhìu lắm
 
S

saodoingoi_baby2000

Hj,bài nữa nè:
CHO ĐƯỜNG TRÒN (C) :(x-1)2+(y+2)2=1.Viết PT các đt d // với đt 3x+4y=0 và chia (C) thành 2 cung có tỉ số độ dài bằng 2 ?
 
Top Bottom