[Toán 10]

D

diema3

cho tam giac ABC co A(-3;7) B(-1;3) C(2;5)
? tim phuong trinh tong quat cua canh AB
?tim khoảng cach tu B den AC

Bài làm
1. Tính
+ vtcp của AB : ( 2, -4) => vtpt AB ( -4, -2)
Phương trình AB đi qua A( -3,7) có vtpt AB ( -4,-2) --> dạng pt AB : 2x +y -1 =0
2. Đường cao BH
+ đi qua B ( -1,3)
+ có vtpt AC ( 5,-2)
=> phương trình BH : 5( x +1) -2.( y -3) = 0
<---> 5x -2y +10 =0
+ Viết phương trình AC
sau đó giair hệ ta có : H = [tex] AC \cap BH [/tex]
=> véc tơ BH =( a,b)
==? do dài BH = căn hai ( [TEX] a^2 + b^2[/TEX] )

hihihi do tớ không biết viết công thức toán rắc rối thế ak nên đành viết chữ vậy hjhjh :):):):):):):):):):):):):)
cách này chắc có vẻ dài :p:p:p:p:p:p:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

a)ta có véc tơ chỉ phương của AB là (2;-4)
pt đường thẳng AB là với B(-1;3)
(x+1)/2=(y-3)/-4
-4(x+1)=2(y-3)
-4x-4=2y-6
4x+2y-2=0
b)
véc tơ chỉ pt của AC là AC(5;-2)
pt đường thẳng AC là với C(2;5)
(x-2)/5=(y-5)/-2
-2(x-2)=5(y-5)
-2x+4=5y-25
2x+5y-29=0
Áp dụng công thức tính khoảng cách từ 1 điểm đến 1 đt là ra thôi công thức này trong sách giáo khoa lớp 10 có mà
 
C

connguoivietnam

bạn DIEMA3 tính véc tơ pháp tuyến sai rồi nếu véc tơ chỉ phương là (a;b)
thì véc tơ pháp tuyến là (-b'a)
vậy véc tơ chỉ phương là (2;-4) thì véc tơ pháp tuyến là (4;2) mới đúng chứ
cậu a) bạn lập không đúng rồi
 
D

diema3

bạn DIEMA3 tính véc tơ pháp tuyến sai rồi nếu véc tơ chỉ phương là (a;b)
thì véc tơ pháp tuyến là (-b'a)
vậy véc tơ chỉ phương là (2;-4) thì véc tơ pháp tuyến là (4;2) mới đúng chứ
cậu a) bạn lập không đúng rồi

hơ hơ lạ chưa kìa?????????????
mình tính sai vtpt sao vẫn ra kết quả giống cậu nhỉ
mình chỉ rút gọn đi thui mà
 
C

connguoivietnam

bạn ơi cậu ra kết quả khác tớ đậy chứ
pt AB tớ ra là 2x+y-1=0
còn cậu ra pt AB là
2x-y-1=0
kết quả khác mà
 
D

diema3

bạn ơi cậu ra kết quả khác tớ đậy chứ
pt AB tớ ra là 2x+y-1=0
còn cậu ra pt AB là
2x-y-1=0
kết quả khác mà

cái đó tớ chỉ tính nhầm thui mà nhưng vẫn đúng
theo mình được học ( hổi lớp 10) có chú ý : Đường thẳng [TEX]\large\Delta [/TEX] ki có phương trình : Ax + By + C = 0có vtcp vectơ n ( a,b) thì [TEX]\large\Delta [/TEX]có vtpt là
+ ( -b,a)
+ ( b,-a)

mà thui không cãi nhau trong box toán nữa
hjhjhj mới dạo sang box toán đã có chuyện rùi hjhjhjhjhjhjhj
 
Top Bottom