Toán 10 Toán 10

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
ngoc610Câu 5:
Vì [imath]\tan x =\dfrac{\sin x}{\cos x} , \cos x[/imath] cùng dấu nên [imath]\sin x > 0[/imath]
Ta có: [imath]- \sin x = \sin(x+3^{2021} \pi )[/imath]
[imath]\cos (x- \dfrac{5\pi}{2}) = \sin (x - 2\pi) = \sin x[/imath]
[imath]\Rightarrow P = \dfrac{5 . \sin x }{-sin x} - \dfrac{\sin x}{\sin x} = -5 -1 = -6[/imath]
Chọn C

Câu 12:
Xác định dữ kiện đường tròn: [imath]C(3;-1) ; R=2[/imath]
Nhận thấy, điểm M thỏa mãn có khoảng cách đến [imath]\Delta[/imath] lớn nhất, sẽ có đường vuông góc với [imath]\Delta[/imath] đi qua C
Từ C kẻ đường vuông góc với [imath]\Delta[/imath] ta có [imath]d: x+y +c = 0 \Rightarrow 3 -1 +c = 0 \Rightarrow c=-2 \Rightarrow d: x+y-2 = 0[/imath]
Suy ra điểm M thỏa mãn có tọa độ [imath]M(a; 2-a)[/imath]
Mà [imath]M \in (C) : (x-3)^2+ (y+1)^2=4[/imath]
Thay vào ta có: [imath](a-3)^2 + (3-a)^2 =4 \Rightarrow a^2 - 6a + 9 =2 \Rightarrow a^2 -6a+ 7 =0 \Rightarrow a=3 +\sqrt{2}[/imath] hoặc [imath]a=3 -\sqrt{2}[/imath]
[imath]\Rightarrow M_1 (3 +\sqrt{2};-1 - \sqrt{2}) ; M_2 (3 -\sqrt{2};-1 + \sqrt{2} )[/imath]
Tính khoảng cách từ [imath]M_1 , M_2[/imath] đến [imath]\Delta[/imath] rồi lấy cái lớn hơn, ta được:
Khoảng cách từ [imath]M_1[/imath] .... là [imath]2+3\sqrt{2}[/imath]
Khoảng cách từ [imath]M_2[/imath] ... là [imath]3\sqrt{2}-2[/imath]
Chọn A

Ngoài ra mời bạn tham khảo tại .
Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng
 
  • Love
Reactions: ngoc610
Top Bottom