Toán 10 Trong mặt phẳng toạ độ Oxy

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,744
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
ngoc610Ta nhận thấy [imath]d:mx+y-2m-1=0[/imath], luôn đi qua điểm [imath]M(2;1)[/imath]
Nhận xét từ đường tròn: [imath]C(1;2) ; R=2[/imath]
[imath]CM = \sqrt{2} < 2[/imath] nên M nằm trong (C), suy ra [imath]d[/imath] luôn cắt (C) tại 2 điểm phân biệt.
Giả sử [imath]d[/imath] cắt (C) tại 2 điểm phân biệt [imath]A,B[/imath], kẻ đường cao CH vuông góc AB . Khi đó
[imath]S_{CAB} = \dfrac{AB.CH}{2} = AH.CH \leq \dfrac{AH^2 + CH^2}{2} = \dfrac{AC^2}{2} = 2[/imath]
Dấu = xảy ra khi [imath]AH = CH =\sqrt{2}[/imath]
Lại có : [imath]CH \leq CM = \sqrt{2}[/imath] nên [imath]M[/imath] trùng H.
Khi đó: [imath]d[/imath] vuông góc [imath]\vector{MC} ( -1;1)[/imath]
Nên [imath]m=-1[/imath]

Ngoài ra mời bạn tham khảo: Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng
 
  • Love
Reactions: ngoc610 and chi254
Top Bottom