Toán 10 Tìm GTLN, GTNN của hàm số

minhgcvtpt123@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng mười 2019
14
2
6

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Ai đó làm giúp e câu toán này với
Tìm GTLN, GTNN của hàm số
a, y=2x^2-x+3 trên [-1;2]
b, y=-x^2+4x+1 trên [-2;5]
c, y=-0,5x^2 +x-2 trên [-2;2]
Vẽ bảng biến thiên của hàm trên miền tương ứng là ra rồi em!
hoặc có thể biện luận như sau;
a) đỉnh có tọa độ [tex]\left ( \frac{1}{4};\frac{23}{8} \right )[/tex]
Thấy [tex]\frac{1}{4}\in \left [ -1;2 \right ][/tex] mà hàm có hệ số $a> 0$ nên [tex]y_{min}=\frac{23}{8} \ khi \ x=\frac{1}{4}[/tex]
Sau đó tính [tex]f(-1) \ v\grave{a} \ f(2)[/tex] cái nào lớn hơn thì là max
Tuy nhiên vẽ đồ thị vẫn tối ưu nhất vì có trường hợp hàm không có min hoặc max trên khoảng, đoạn đã cho
Các câu khác tương tự nhé!
 
Top Bottom