Toán 10 Toán 10

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chứng minh định lý sau bằng phản chứng: "Nếu n là số tự nhiên và n^2 chia hết cho 5 thì n chia hết cho 5"
Giúp mình với, cái chứng minh định lý bằng phản chứng khó quá, mình không hiểu nên mong mọi người giúp mình cụ thể với @sonnguyen05
 
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Chứng minh định lý sau bằng phản chứng: "Nếu n là số tự nhiên và n^2 chia hết cho 5 thì n chia hết cho 5"
Giúp mình với, cái chứng minh định lý bằng phản chứng khó quá, mình không hiểu nên mong mọi người giúp mình cụ thể với
Giả sử n² chia hết cho 5 nhưng n ko chia hết cho 5
Suy ra n=5k+a (0<a<5)
Khi đó n²=25k²+10ak+a² chia hết cho 5
Tức là a phải chia hết 5
Mà 0<a<5 thì ko có số nào t/m
Suy ra điều giả sử sai
Vậy....
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Giả sử n² chia hết cho 5 nhưng n ko chia hết cho 5
Suy ra n=5k+a (0<a<5)
Khi đó n²=25k²+10ak+a² chia hết cho 5
Tức là a phải chia hết 5
Mà 0<a<5 thì ko có số nào t/m
Suy ra điều giả sử sai
Vậy....
Cũng hơi khó hiểu ấy bạn, cái này nè: Suy ra n=5k+a (0<a<5). Điều kiện đó là sao vậy ?
 
Top Bottom