Toán 10 TOAN 10

0948207255

Banned
Banned
30 Tháng sáu 2018
778
243
76
Cách này khó hiểu lắm
Mình đề xuất cách tách thành căn 2 * căn 3
Cách của mình dễ hiểu nhưng dài hơn
 

Nguyệt Dạ

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2018
38
41
21
Hà Nội
...
$\dfrac mn =\dfrac{6n-2m}{m-2n}$.
Để $\dfrac mn$ tối giản thì $m=6n-2m$; $n=m-2n$.
Mà theo cmt có $m>6n-2m$
$\Rightarrow \dfrac{6 \color{red}{n} - 2 \color{red}{m}}{m-2n}$ là phân số rút gọn của $\dfrac mn$.
Hay $\dfrac mn$ không phải phân số tối giản (trái với giả thiết)

Một cách khác :v
Giả sử $\sqrt 6$ là số hữu tỉ.
Ta có: $\dfrac mn =\sqrt 6$ (với $m,n \in \mathbb{Z}; n \ne 0; (m,n) =1$)
$\Leftrightarrow m =n\sqrt 6 \Rightarrow m^2=6n^2 \ \vdots \ 6$.
Mà $(m,n)=1 \Rightarrow m \ \vdots \ 6$.
Đặt $m=6k \Rightarrow 6n^2=(6k)^2 \Rightarrow n^2=6k^2 \ \vdots \ 6 \Rightarrow n \ \vdots \ 6$.
$\Rightarrow$ ƯC $(m,n)=6$ (vô lí)
=> đpcm
 
Top Bottom