toan 10

nguoiyeu198@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2017
229
58
61
23
Thừa Thiên Huế
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

KimNgân0310

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng tám 2017
127
55
79
22
Hà Nội
THPT Liên Hà
Câu này bạn làm theo các bước:
B1: Tính đenta
B2: Để pt có 2 nghiệm pb thì đenta >0 => m
B3:Theo định lí Vi-et có
  1. x1 + x2 = -b/a
  2. x1.x2 = c/a
B4: Có x2 =2 x1 => x2 - 2x1 =0
Bạn lấy từ kq B3 thay vào là ra nhé
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
định m để pt [tex]x^{2}-2mx+m^{2}+m=0[/tex] có hai nghiệm phân biệt x1,x2 thỏa mãn x2=2x1
combo quen thuộc
bước 1 tính den-ta'
bước 2 giải bất phương trình den-ta'>0
bước 3 tới bước này khá khó bạn xem mình nhé
ta có hệ thức vi-ét
[tex]\begin{cases} x_{1}+x_{2} = 2m & \color{red}{(1)} \\ x_{1}x_{2}=m^{2}+m & \color{red}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
mà x2=2x1
thế vào vi-et trên ta được
[tex]\begin{cases} 3x_{1}=m & \color{red}{(1)} \\ 2x_{1}^{2} = m^{2} +2m & \color{red}{(2)} \\ \end{cases} \Leftrightarrow \begin{cases} x_{1}^{2}=\frac{m}{9}& \color{red}{(1)} \\ x_{1}^{2} = \frac{m^{2}+2m}{2} & \color{red}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
mà (1)=(2) từ đó giải được m
kiểm tra kết của vs đk den-ta'
 
  • Like
Reactions: Lê Mạnh Cường
Top Bottom