Toán toán 10

kimbwi153@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười một 2017
62
15
26

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
giải các pt sau
1) 1+ √(x-1) = √(6-x)
2) √(6x^2-12x+7) -x^2+2x=0
3) |x^2-3x+2| +2=x
4) √(x+3) + √x + √(x+8) = 6
5) √(3x+7) - √(x-1) =2
hướng dẫn cách giải từng bài
bài 1
đặt dk 1<=x<=6
bình phương hai vế rồi giải

[tex]\Leftrightarrow6-x-2\sqrt{(6-x)(x-1)}+x-1=1\Leftrightarrow -x^{2}+7x-6=4[/tex]
<=> x=2(n)
x=5(loại thế vào pt 1 ko thỏa mãn )
vậy S={2}
2) pp đăt ẩn phụ
dk : [tex]6x^{2}-12x+7\geq 0[/tex]
pp đã cho tương đương
[tex]\sqrt{6(x^{2}-2x)+7}-(x^{2}-2x)=0[/tex]
đặt t=[tex]x^{2}-2x(dk t\geq 0)[/tex]
tới đây dễ rồi
giải t ra
từ t giải ra x (thế t vào chỗ mà ta đặt t=x^2-2x
giải ra x nhớ phải thế vào dk ban đầu để nhận và loại nghiệm nhé
3)phương trình tương đương
[tex]|x^{2}-3x+2|=x-2[/tex]
2 trường hợp
Th1 với x>=2 thì
[tex]x^{2}-3x+2=x-2[/tex]
bấm máy và kiểm tra dk x>=2
Th2 với x<2 thì
[tex]x^{2}-3x+2=-x+2[/tex]
bấm máy và kiểm tra dk x<2
bài 4
3 căn thức xài liên hợp nhé
cách giải pt bằng pp liên hợp mình sẽ để tệp dưới bạn làm theo nhé
bai5 làm tương tự
bài 1


 
  • Like
Reactions: kimbwi153@gmail.com
Top Bottom