Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức \frac{x^2-x +1}{x^2+x+1}
B buivothevinh 27 Tháng chín 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức [tex]\frac{x^2-x +1}{x^2+x+1}[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức [tex]\frac{x^2-x +1}{x^2+x+1}[/tex]
L lp_qt 27 Tháng chín 2015 #2 $y=\dfrac{x^2-x +1}{x^2+x+1} \iff y.x^2+y.x+y=x^2-x+1 \iff (y-1)x^2+(y+1)x+y-1=0$ phương trình có nghiệm khi $ \Delta=(y+1)^2-4(y-1)^2=(3-y)(3y-2) \ge 0 \iff \dfrac{2}{3} \le y \le 3$
$y=\dfrac{x^2-x +1}{x^2+x+1} \iff y.x^2+y.x+y=x^2-x+1 \iff (y-1)x^2+(y+1)x+y-1=0$ phương trình có nghiệm khi $ \Delta=(y+1)^2-4(y-1)^2=(3-y)(3y-2) \ge 0 \iff \dfrac{2}{3} \le y \le 3$