Toán [10]

D

demon311

Ta có:

Đặt: $|A|=a ; |B|=b ; |A \cap B|=c $

Khi đó: $|A \cup B|=a+b-c=6 \\
c=\dfrac{ 1}{2}b \\
a+\dfrac{ 1}{2}b=6$

Giải phương trình nghiệm nguyên dương này được:

$(a;b)=(0;12);(2;8);(4;4);(6;0)$

Thay vào ta thấy chỉ có $(a;b)=(4;4)$ là thoả mãn

Vậy, $|A|=|B|=4$
 
Last edited by a moderator:
N

nhahangtuan

Giải

Ta có:

Đặt: $|A|=a ; |B|=b ; |A \cap B|=c $

Khi đó: $|A \cap B|=a+b-c=6 \\
c=\dfrac{ 1}{2}b \\
a+\dfrac{ 1}{2}b=6$

Giải phương trình nghiệm nguyên dương này được:

$(a;b)=(0;12);(2;8);(4;4);(6;0)$

Thay vào ta thấy chỉ có $(a;b)=(4;4)$ là thoả mãn

Vậy, $|A|=|B|=4$

Sao giải đc pt nghiệm nguyên đó đc vậy ! Mà cái pt viết lại sai rồi mà !
 
Last edited by a moderator:
N

nhahangtuan

Giải

Ta có:

Đặt: $|A|=a ; |B|=b ; |A \cap B|=c $

Khi đó: $|A \cap B|=a+b-c=6 \\
c=\dfrac{ 1}{2}b \\
a+\dfrac{ 1}{2}b=6$

Giải phương trình nghiệm nguyên dương này được:

$(a;b)=(0;12);(2;8);(4;4);(6;0)$

Thay vào ta thấy chỉ có $(a;b)=(4;4)$ là thoả mãn

Vậy, $|A|=|B|=4$

Bài Giải của bạn hình như sai chỗ cái Pt ::confused::confused::confused:
Đúng ra là phải viết như thế này chứ !:)

Khi đó: $\left | A\cup B \right |=a+b-c=6$
Mà: $c=\frac{1}{2}b$
Thế vào: $a+b-\frac{1}{2}b=6$




Đã sửa, do nhầm lệnh cup với cap
 
Last edited by a moderator:
N

nhahangtuan

SAo để giải đc cái pt trên vậy ?

Làm sao để giải đc cái phương trình vậy ... hướng dẫn mình cái :)>-:)>-:)>-
 
N

nhahangtuan

Tra Loi`

Bạn bắt bẻ vừa thôi chứ
Thì phương trình đó tương đương với pt tôi nói ở trên mà
Bạn đọc thì tìm hiểu 1 tí đi chứ

KHông phải theo bạn nghĩ ,
CÁi Pt mà tôi nói là : $a+b-\frac{1}{2}b=6$
Còn cái PT của bạn là :$a+\dfrac{ 1}{2}b=6$
2 cái pt đó tương đương với nhau mình đồng ý : nó hoàn toàn đúng
Ý mình muốn hỏi là : Tại sao từ pt đó bạn tính đc nghiệm của nó đc vậy ?
Mình thắc mắc ở chỗ cách giải dc pt trên thôi :Mong BẠn gợi ý cho mình cách giải
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

CÁi Pt mà tôi nói là : $a+b-\frac{1}{2}b=6$
Còn cái PT của bạn là :$a+\dfrac{ 1}{2}b=6$
Mà bạn bảo 2 cái đó tương đương với nhau sao đc : Cái Chỗ bạn nói nó tương dương mình ko hiểu lắm !:confused::confused::confused:

Chẳng lẽ $1-\dfrac{1}{2} \ne \dfrac{1}{2}$ à :)| anh học lớp 8 chưa thế :)|

Còn cái giải phương trình dùng đồ thị để giải (PTTS).
 
N

nhahangtuan

Thay vao dau

Ta có:

Đặt: $|A|=a ; |B|=b ; |A \cap B|=c $

Khi đó: $|A \cup B|=a+b-c=6 \\
c=\dfrac{ 1}{2}b \\
a+\dfrac{ 1}{2}b=6$

Giải phương trình nghiệm nguyên dương này được:

$(a;b)=(0;12);(2;8);(4;4);(6;0)$

Thay vào ta thấy chỉ có $(a;b)=(4;4)$ là thoả mãn

Vậy, $|A|=|B|=4$

Thay vào đâu để có $(a;b)=(4;4)$ là thỏa mãn
sao mình thay : $(a;b)=(0;12);(2;8);(4;4);(6;0)$ vào chỗ $|A \cup B|=a+b-c=6 \\$ nó đều thỏa mãn mà > VẬY THAY VÀO CHỖ NÀO ĐỂ ĐC A=4,B=4 là thỏa mãn vậy.
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Thử rồi, thấy cái nào cũng thỏa mãn hết khi ta thay $(a;b)=(0;12);(2;8);(4;4);(6;0)$ vào chỗ $|A \cup B|=a+b-c=6 \\$, cái nào cũng đúng hết mà !:mad: như vậy là sao : bạn làm ơn trình bày rõ hơn 1 chút đj

Oải :)|

$a+\dfrac{1}{2}b=6 \leftrightarrow 2a+b=12$

$12\equiv 0 \pmod{2}$ và $2a \equiv 0 \pmod{2} \to b\equiv 0\pmod{2}$

Đặt $b=2k$

$a+k=6 \leftrightarrow a=6-k$

$\begin{cases}
a=6-k\\
b=2k\\
\end{cases}$

$0\le a \le 6$ và $ 0\le b\le 6 \leftrightarrow 0\le k \le 3$

$(a;b)=(6;0); (5;2); (4; 4); (3; 6)$

Anh Dem ơi, $|B|=0 \to |A \cap B|=0$ cũng nhận, vì nó vẫn thoả mãn. Hồi nào cho $A,B$ là tập hợp khác rỗng thì mới loại nó.
 
Top Bottom